9 lợi ích của bài trồng chuối (headstand)

Tư thế Trồng Chuối hay Đứng Bằng Đầu (Headstand / Sirshasana) được xem là vua của các loại tư thế trong yoga với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1️⃣. Giúp làn da sáng hơn
Chổng đầu sẽ làm đảo ngược trọng lực, giúp đẩy nhanh oxy tươi và máu lên mặt. Từ đó giúp tạo hiệu ứng sáng trên da. Tuy nhiên, vấn đề này cần được nghiên cứu thêm.

2️⃣. Làm chậm quá trình rụng tóc
Rụng tóc là do lưu lượng máu ở da và đầu không tốt. Việc cúi ngược đầu sẽ làm tăng lưu lượng máu về khu vực đó. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học về vấn đề này nhưng một số bạn tập yoga nói rằng nếu bạn tập tư thế này thường xuyên thì nó sẽ giúp chuyển đổi tóc bạc trở về lại màu tự nhiên của nó.

3️⃣. Lợi cho tuyến giáp và hóc-môn
Tư thế này cung cấp máu cho tuyến yên và vùng dưới đồi. Những tuyến này rất quan trọng đối với sức khỏe và đây được coi là tuyến chính. Tuyến này điều chỉnh các tuyến khác trong cơ thể như tuyến giáp, tuyến tùng và tuyến thượng thận.

4️⃣. Giúp cải thiện tâm trạng
Tư thế này sẽ giúp tối ưu hóa các tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận chịu trách nhiệm chính trong việc giải phóng hóc-môn giảm căng thẳng, giúp chúng ta suy nghĩ tích cực hơn. Nếu tuyến thượng thận làm việc quá sức có thể dẫn đến cáu kỉnh, mất khả năng tập trung, mất ngủ, căng thẳng và nặng hơn là trầm cảm.

5️⃣. Cải thiện quá trình lưu thông máu
Động tác này giúp đảo ngược dòng máu của bạn, lượng máu được lưu thông đều đến toàn cơ thể. Giúp tăng cường tuần hoàn, mang nhiều oxy tới cơ thể bạn hơn và quá trình lưu thông máu diễn ra dễ dàng.

6️⃣. Giúp giảm giãn tĩnh mạch
Tư thế này sẽ giúp giải phóng các chất lỏng bị giữ lại ở bàn chân. Điều này sẽ giảm được chứng giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch thường xảy ra do lưu thông máu không đúng, van hoạt động kém.

7️⃣. Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Tư thế này giúp tăng nhiệt độ của cơ thể và ruột được kích thích bằng cách đảo ngược lực kéo của trọng lực, giải phóng máu bị tắc nghẽn. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra tốt.

8️⃣. Tăng cường sức mạnh cơ lõi
Để giữ tư thế trồng cây chuối trong một khoảng thời gian dài thì người tập phải gồng/siết cơ liên sườn, cơ thẳng bụng, cơ bụng ngang. Để tăng thêm sức mạnh cho cơ lõi, bạn có thể duỗi thẳng chân và nâng lên, hạ xuống lúc khi vào và ra khỏi tư thế.

9️⃣. Giúp giảm đau lưng
Tư thế này cũng giúp bạn giảm đau lưng và giảm nhu cầu phẫu thuật ở những bệnh nhân mắc bệnh liên quan tới thắt lưng

Dù tư thế này có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Động tác này hạn chế tập đối với những bạn từng bị chấn thương đầu, cổ, bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tai mắt. Nếu như bạn đang ngày kinh nguyệt hoặc bị trào ngược axit thì hãy nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tập bạn nhé.

Bạn có tập được động tác này không?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

Stress là vấn đề chúng ta đối mặt hàng ngày. Tùy từng trường hợp mà mức độ nặng hay nhẹ. Hãy thực hiện những động tác gợi ý này để giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

Đây là tư thế phổ biến trong yoga, là một phần trong chuỗi Chào Mặt Trời. Hãy xem các lợi ích của tư thế Rắn hổ mang (Cobra Pose hoặc Bhujangasana) nhé.

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Mỗi cung hoàng đạo phù hợp với một tư thế trong yoga. Bởi đặc điểm của tư thế cũng chính là đặc điểm của cung hoàng đạo đó. Hãy tham khảo nhé.

Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Ngày xửa ngày xưa, à không, ngày nảy ngày nay, có một gia đình nọ (là cơ thể chúng ta), có hai anh em tên Bao Tử (là một cơ quan trong hệ Tiêu hóa) và Phổi (hệ Hô Hấp) cùng sống với bà mẹ Não Bộ (hệ Thần kinh). Hai anh em ở chung một căn phòng bé tí (cơ thể) và bà mẹ thì chỉ có thể giải quyết mỗi đứa một lần.

8 tư thế yoga giúp phụ nữ tăng khả năng sinh sản

8 tư thế yoga giúp phụ nữ tăng khả năng sinh sản

Có thể bạn đã nghe tới nhiều lợi ích của tập luyện yoga như sự dẻo dai, linh hoạt, sự cân bằng, sức mạnh cơ bắp… Nhưng có lẽ bạn chưa biết yoga cũng giúp tăng cường khả năng sinh sản ở phụ nữ.