Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Ngày xửa ngày xưa, à không, ngày nảy ngày nay, có một gia đình nọ (là cơ thể chúng ta), có hai anh em tên Bao Tử (là một cơ quan trong hệ Tiêu hóa) và Phổi (hệ Hô Hấp) cùng sống với bà mẹ Não Bộ (hệ Thần kinh). Hai anh em ở chung một căn phòng bé tí (cơ thể) và bà mẹ thì chỉ có thể giải quyết mỗi đứa một lần.

Khi thằng anh Phổi ăn no, nó phình lên (là khi hít khí vào), chiếm mất giường của thằng em Bao Tử. Tội nghiệp thằng em, cả ngày nó chỉ được ăn 2-3 bữa no, còn thằng anh khi nào cũng được ăn. Lúc cả nhà đi tập luyện (yoga), thằng Phổi lại được ăn nhiều nhất. Thằng Bao Tử lủi thủi ngồi yên.

Một ngày nọ, em Bao Tử tức quá, ăn thật no trước khi cả nhà đi tập. Thế là hôm đó, em Bao Tử chiếm hết giường của anh Phổi. Anh chẳng thể ăn thêm vì cái giường quá chật, ăn thêm thì có đứa bị té. (Đây là hiện tượng không hít sâu, thở chậm được vì no quá. Bao tử căng chèn cả không gian của phổi. Phổi không còn chổ để phình lên hết mức)

Em Bao Tử chưa hết tức, hôm sau lại ăn no tiếp, phình to lên. Anh Phổi trả đũa, cũng ăn nhiều lên, phình to lên. Thế là hai anh em chen nhau trên cái giường. Nó nặng mún nứt giường. (Là hiện tượng căng tức bụng khi vừa ăn no vừa tập thở. Cả bao tử lẫn phổi đều muốn căng lên và chèn nhau).

Hai anh em méc mẹ Não Bộ. Bả la: “Hai đứa mày có thôi đi không! Tao chỉ xử lý từng đứa một. Thằng Phổi cần ăn thì tao tập trung cho nó ăn. Thằng Bao Tử muốn ăn thì chờ. Tao không thể cho hai đứa mày ăn cùng lúc. Nên giờ trước khi cả nhà đi tập, thằng Bao Tử không được ăn nhiều.” (Khi não tập trung vào tiêu hóa thức ăn thì không tập trung vào điều khí vào phổi).

Có hôm Bao Tử đói quá, than thở: “Mẹ mẹ, cho ăn tí xíu đi. Đói quá sao tập”. Thế là Não Bộ cho ăn ít ít thôi.

Thế là từ đó hoàng tử và công chúa, xí lộn, Bao Tử và Phổi sống hạnh phúc đến trọn đời.

Chuyện kể đêm khuya cho trẻ em vừa kể vừa giải thích đến đây là hết rồi. Vỗ tay khen bạn nào các con! ??????

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

Stress là vấn đề chúng ta đối mặt hàng ngày. Tùy từng trường hợp mà mức độ nặng hay nhẹ. Hãy thực hiện những động tác gợi ý này để giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

Đây là tư thế phổ biến trong yoga, là một phần trong chuỗi Chào Mặt Trời. Hãy xem các lợi ích của tư thế Rắn hổ mang (Cobra Pose hoặc Bhujangasana) nhé.

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Mỗi cung hoàng đạo phù hợp với một tư thế trong yoga. Bởi đặc điểm của tư thế cũng chính là đặc điểm của cung hoàng đạo đó. Hãy tham khảo nhé.

8 tư thế yoga giúp phụ nữ tăng khả năng sinh sản

8 tư thế yoga giúp phụ nữ tăng khả năng sinh sản

Có thể bạn đã nghe tới nhiều lợi ích của tập luyện yoga như sự dẻo dai, linh hoạt, sự cân bằng, sức mạnh cơ bắp… Nhưng có lẽ bạn chưa biết yoga cũng giúp tăng cường khả năng sinh sản ở phụ nữ.