Những hiểu lầm về yoga

Thôi thì đang lỡ có hứng với đề tài này thì viết luôn, chứ mà để một thời gian nữa chắc nó thành giấm mất.

Có rất nhiều bạn hiểu sai về yoga, nghĩ là yoga là “thuốc thần” có thể giúp bạn giảm cân, trẻ đẹp, điềm tĩnh… Nhưng thật ra, yoga chỉ là một viên thuốc trong cả một đống thần dược mà bạn phải uống nếu muốn những điều trên. Kiểu như ra tiệm thuốc mua một liều thuốc nhức đầu thì dược sĩ sẽ tống cho một đống thuốc các loại và chỉ có một viên trị nhức đầu.

Ha Mai Yoga

Giảm cân

Hôm qua, một nhỏ bạn gọi điện, hớt ha hớt hải: “Hà, mày tập yoga ở đâu vậy Hà? Tao muốn tập để… giảm cân. Tao mập quá rồi”. Sau một hồi nói chuyện thì nó quyết định đi tập… chạy bộ và đạp xe.

Nếu muốn giảm cân nhanh thì gym nói chung, hoặc chạy bộ, đạp xe, các hình thức tiêu calo cấp độ mạnh, mới phù hợp. Yoga cũng giúp giảm cân, nhưng với thời gian rất lâu và phải tập các tư thế yoga phù hợp. Mà với cái tính hấp tấp như bạn thì yoga không xi-nhê gì.

Quên nữa, tập gym và kết hợp ăn uống điều độ, hợp lý nghen.

Trẻ đẹp

Bửa chát với một bạn, bạn nói tập yoga để trẻ đẹp giống ca sĩ N., rồi rốt cục bạn í phát hiện bà kia đẹp không phải do yoga mà do… thẩm mỹ và dùng mỹ phẩm đắt tiền. Ha ha.

Đấy, yoga giúp bạn kéo dài sự trẻ trung nhưng mà phải kết hợp nhiều thứ khác nữa. Không nhất thiết phải như cô ca sĩ kia nhưng chí ít thì cũng phải ăn uống hợp lý, điều độ, sống đàng hoàng, lành mạnh.

Nếu khó quá bỏ qua đi, heng! Chứ cứ bắt yoga phải gánh hết trách nhiệm giữ sự tươi trẻ của bạn thì bất công cho nó lắm.
Ha Mai Yoga

Điềm tĩnh

Một bạn trẻ cũng hỏi chổ tập yoga vì muốn điềm tĩnh hơn, không cáu gắt nữa. Nhưng mà hơi khó à nha.

Hôm trước mình có chia sẻ bài viết về thái độ và hành vi. Theo đó, yoga và các động tác yoga chỉ giúp cho cơ thể dẻo dai, tinh thần phấn chấn, dẫn đến thái độ và hành vi trong cuộc sống nhẹ nhàng hơn, điềm tĩnh hơn mà thôi.

Bạn tập yoga xong, bước ra khỏi phòng tập, mà thấy gì cũng chửi, thấy gì cũng bức xúc, thấy gì cũng nhăn nhó, bực bội thì thôi rồi, uổng giờ tập quá. Ở nhà đi cà-phê, nhậu nhẹt còn hơn.

Ha Mai Yoga

Vậy rốt cục, yoga có phải là “thần thánh” không?

Xin thưa, không! Trên đời này chẳng có gì thần thánh cả. Đừng “tôn sùng” yoga quá. Nó cũng chỉ là một vị thuốc trong cả bài thuốc chữa trị cuộc sống thôi. À, mà yoga còn đòi hỏi phải kiên nhẫn nữa. Tập gym có thể thấy ngay kết quả trong vòng 2-4 tuần. Yoga có khi mất 2-4 năm.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu nhé. Đừng “chết” vì thiếu hiểu biết. Đừng bắt đầu tập yoga khi bạn chưa sẵn sàng. Đừng đổ tội yoga khi bạn chưa hiểu nó.

Chào thân ái và quyết thắng!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

Stress là vấn đề chúng ta đối mặt hàng ngày. Tùy từng trường hợp mà mức độ nặng hay nhẹ. Hãy thực hiện những động tác gợi ý này để giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

Đây là tư thế phổ biến trong yoga, là một phần trong chuỗi Chào Mặt Trời. Hãy xem các lợi ích của tư thế Rắn hổ mang (Cobra Pose hoặc Bhujangasana) nhé.

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Mỗi cung hoàng đạo phù hợp với một tư thế trong yoga. Bởi đặc điểm của tư thế cũng chính là đặc điểm của cung hoàng đạo đó. Hãy tham khảo nhé.

Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Ngày xửa ngày xưa, à không, ngày nảy ngày nay, có một gia đình nọ (là cơ thể chúng ta), có hai anh em tên Bao Tử (là một cơ quan trong hệ Tiêu hóa) và Phổi (hệ Hô Hấp) cùng sống với bà mẹ Não Bộ (hệ Thần kinh). Hai anh em ở chung một căn phòng bé tí (cơ thể) và bà mẹ thì chỉ có thể giải quyết mỗi đứa một lần.