Thiền Yoga là cái chi chi

Cái tít Thiền Yoga nghe quen quen lạ lạ hỉ? Thiền và Yoga. Thiền Yoga. Yoga Thiền. Yoga và Thiền.

Ha Mai Yoga

Bài này là tui ghi lại từ buổi học, chứ hông phải tự tui viết ra. Đại khái là yoga và thiền có thể xem là một. Tui thích câu này ở chổ tui học Yoga “Yoga là Thiền động, Thiền là Yoga tĩnh” (Master Sridevi Tố Hải). Ngẫm thấy hay hay, đúng đúng. Tại sao lại thế?

Thiền được ví như đại dương gồm 4 yếu tố: Bình an, Hạnh phúc, Khỏe mạnh, Tự tại. Thiền yoga là nghệ thuật sống để đạt được đại dương trên.

Kỹ thuật thiền bao gồm:

Chuẩn bị:

  1. Ngồi một nơi cố định
  2. Một giờ cố định
  3. Tư thế cố định
  4. Hít thở, nhắm mắt

Thực hiện:

  1. Tập trung
  2. Quán tưởng: nội quán và ngoại quán
  3. Nghiệm (nhận biết)
  4. Ngộ (sự nhận ra)
  5. Thiền (đi đến đại dương)
  6. Định (khả năng biết trước, sau)

Bước 1 đến 3 trong Chuẩn bị là nhằm đánh lừa tâm trí, giúp tâm trí làm quen với không gian, thời gian thiền. Bước 4, hít thở để cân bằng, nhắm mắt để hướng nội.

Tập luyện Yoga trong thời gian dài là đã đạt được 4 bước chuẩn bị của thiền. Sau đó, mới bắt đầu vào các bước thực hiện thiền.

Khi đạt được bước 10, Định, tức là đã đạt được Tha tâm thông, Thiên nhĩ thông, Thiên nhãn thông và Minh tuệ thông.

Đơn giản dzị thui đó. Bạn tập yoga là đạt được 4 bước của thiền. Thiền đâu phải là cái gì to tát đâu nhỉ.

Hết. Ngẫm gì nữa không?

thien yoga

P/S: Tui còn thích một câu này cũng của Master trên: “Thiền trong cơn đau”, nghe vui vui, nhưng mà ngẫm đúng lắm đó. Vào một thế yoga mà đau thì hãy cố gắng cảm nhận nỗi đau, hít thở đều, từ từ sẽ quen với nỗi đau đó. Vậy là thiền.s

Lần này là hết thiệt.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

Stress là vấn đề chúng ta đối mặt hàng ngày. Tùy từng trường hợp mà mức độ nặng hay nhẹ. Hãy thực hiện những động tác gợi ý này để giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

Đây là tư thế phổ biến trong yoga, là một phần trong chuỗi Chào Mặt Trời. Hãy xem các lợi ích của tư thế Rắn hổ mang (Cobra Pose hoặc Bhujangasana) nhé.

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Mỗi cung hoàng đạo phù hợp với một tư thế trong yoga. Bởi đặc điểm của tư thế cũng chính là đặc điểm của cung hoàng đạo đó. Hãy tham khảo nhé.

Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Ngày xửa ngày xưa, à không, ngày nảy ngày nay, có một gia đình nọ (là cơ thể chúng ta), có hai anh em tên Bao Tử (là một cơ quan trong hệ Tiêu hóa) và Phổi (hệ Hô Hấp) cùng sống với bà mẹ Não Bộ (hệ Thần kinh). Hai anh em ở chung một căn phòng bé tí (cơ thể) và bà mẹ thì chỉ có thể giải quyết mỗi đứa một lần.