6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

Hoạt động thể chất nói chung và tập luyện thể dục thể thao nói riêng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao. Hãy tham khảo một số hoạt động thân thiện với bệnh này nhé.

?Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

1️⃣. Ba lần đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày, mỗi lần 10 phút

Tập luyện giúp giảm huyết áp qua cơ thế giảm tắc nghẽn mạch máu, nhờ đó mà máu luân chuyển dễ dàng hơn. Hiệu quả của tập luyện có thể thấy ngay trong và sau khi tập.

Vì thế về mặt lý thuyết, hoạt động lý tưởng để giảm cao huyết áp là chia nhỏ chương trình tập. Một ngày ba lần đi bộ 10 phút thì tốt hơn là một lần 30 phút.

2️⃣. Ba mươi phút đạp xe (xe đạp thể thao hoặc xe tập luyện trong phòng tập) hoặc ba lần đạp xe mỗi ngày, mỗi lần 10 phút.

Lý do cũng như trên.

3️⃣. Đi bộ lên dốc (hiking).

Cao huyết áp cũng được khắc phục khi bạn đi bộ lên dốc, đồi, núi. Điều này còn giúp bạn tăng cường thể chất.

4️⃣. Đi bộ trên máy đi bộ

Chỉ số huyết áp sẽ thay đổi tốt hơn nếu bạn có thể đi bộ chậm trên máy đi bộ, với tốc độ khoảng 1.6km/h.

5️⃣. Tập tạ

Nghe có vẻ phản khoa học nhưng tập tạ có thể giúp giảm bệnh huyết áp cao. Trong quá trình tập, huyết áp có tăng nhưng chỉ là tạm thời. Về lâu dài, hoạt động này giúp bạn cải thiện huyết áp đáng kể.

6️⃣. Bơi lội

Môn này phù hợp cho những người từ 60 tuổi. Bơi lội đều đặn giúp cải thiện cao huyết áp. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới đi bơi thì không có hiệu quả gì trong hạn chế huyết áp cao. Thời lượng đề xuất là khoảng 150 phút mỗi tuần (tức trung bình mỗi ngày từ 20-25 phút).

Chúc bạn vui khỏe.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

5 chấn thương gối thường gặp

5 chấn thương gối thường gặp

Gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và là một trong những khớp dễ gặp chấn thương nhất. Gối có cấu tạo phức tạp gồm xương, sụn, dây chằng, gân nên cũng có nhiều dạng chấn thương khác nhau. Trong khuôn khổ bài này, 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin về 5 chấn thương thường gặp tại khớp gối.

Giày cao gót gây đau cột sống

Giày cao gót gây đau cột sống

Với phụ nữ thì giày cao gót là một phụ kiện không thể thiếu để có bộ trang phục hoàn chỉnh. Giày cao gót còn giúp phụ nữ tự tin hơn, duyên dáng hơn.

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì tập luyện là một giải pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Tập luyện còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng cường sức khỏe nói chung.

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

Cơ thể được cấu tạo từ một tập hợp đa dạng gồm cơ, gân, xương và khớp. Tất cả những thành phần này đều liên kết với nhau để tạo ra một cỗ máy hoạt động hiệu quả. Phần lõi của cơ thể bao gồm các nhóm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ mông là “trụ sở” cho hầu hết các chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và linh hoạt.

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Ở những đề tài trước, 1001 Chuyện Cân Nặng đã chia sẻ với bạn về cách hạn chế những chấn thương trong tập luyện. Tuy thế, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải nhưng chấn thương không muốn có. Một trong những loại chấn thương phổ biến đó là bong gân mắt cá chân. Chúng ta cùng tìm hiểu.

7 thói quen gây hại cho thận

7 thói quen gây hại cho thận

Thận là bộ lọc máu và chất thải tự nhiên của cơ thể, bài tiết nước tiểu, điều hòa thể tích máu. Thận còn có vai trò nội tiết, tham gia chuyển hóa vitamin D3 và chuyển hóa glucose… Mỗi người có hai quả thận để thực hiện các hoạt động trên.