10 lý do tại sao giấc ngủ ngon quan trọng

Một giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe cũng giống như việc bạn ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên vậy đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được điều này vì trong cuộc sống ngày nay có nhiều điều can thiệp vào giấc ngủ khiến chúng ta ngủ ít hơn và chất lượng giấc ngủ cũng giảm đi.

Hãy xem 10 lý do giải thích tại sao một giấc ngủ ngon lại quan trọng nhé.

1️⃣. Giấc ngủ kém chất lượng và thời gian ngủ ngắn sẽ khiến bạn tăng cân và béo phì ở cả người lớn lẫn trẻ em.

2️⃣. Giấc ngủ kém làm tăng hóc-môn ghrelin điều chỉnh sự thèm ăn. Những người ngủ đủ giấc sẽ có xu hướng ăn ít calo hơn những người ngủ ít.

3️⃣. Giấc ngủ kém làm suy giảm chức năng của não. Ngủ ngon, đủ giấc sẽ khiến bạn tập trung hơn, tối đa hóa kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng cường trí nhớ.

4️⃣. Giấc ngủ dài hơn, chất lượng hơn được chứng minh là giúp cải thiện hoạt động thể chất tốt hơn.

5️⃣. Việc ngủ ít hơn 7 – 8 tiếng/ đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

6️⃣. Thiếu ngủ có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Người có sức khỏe tốt nếu chỉ ngủ 4 tiếng/ngày trong liên tục 6 ngày sẽ gặp các triệu chứng tiền đề của bệnh tiểu đường.

7️⃣. Những người thiếu ngủ, ngủ ít và ngủ ngắn thường liên quan chặt chẽ tới tình trạng trầm cảm. Đồng thời tỷ lệ tự vong do tự tử cũng tăng cao ở nhóm này.

8️⃣. Ngủ đủ hoặc ít nhất 8 giờ/ đêm sẽ giúp cải thiện chức năng hệ miễn dịch và giúp chống lại cảm lạnh thông thường.

9️⃣. Giấc ngủ ngắn hoặc thiếu ngủ thường liên quan tới các bệnh viêm ruột thừa và nếu bạn không cải thiện giấc ngủ thì sẽ làm tăng nguy cơ tái phát lại bệnh cao.

?. Mất ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ làm giảm khả năng tương tác xã hội và xử lý các vấn đề về cảm xúc.

Bạn thấy đó, giấc ngủ ngon rất quan trọng với sức khỏe của cơ thể và chúng là một trong những trụ cột quan trọng của sức khỏe. Bạn sẽ khó có thể đạt được một sức khỏe tốt nếu không chăm chút cho giấc ngủ của mình.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch như ăn uống lành mạnh, nạp đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Còn một cách nữa, đó là giấc ngủ. Tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và mối liên hệ giữa chúng là gì?

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp một số hiện tượng kỳ quặc trong giấc ngủ thì bạn cũng không cô đơn đâu, vì có nhiều người như bạn. Những hiện tượng này thỉnh thoảng mới diễn ra thì cũng đừng quá lo lắng. Vì lo lắng sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.

Hãy xem các tình trạng này và cách khắc phục nhé.

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Bạn có từng bị thức giấc vào lúc 2 giờ rưỡi sáng khi đang ngủ say như chết sau một đêm uống thật nhiều bia rượu? Nếu có, có lẽ bạn sẽ hứng thú tìm hiểu nguyên lý của “Đồng hồ sinh học cơ thể” – một công cụ của Y học Cổ truyền Trung Quốc. Theo đó, gan bắt đầu đào thải chất độc trong khoảng 1-3 giờ sáng.

5 giai đoạn của giấc ngủ

5 giai đoạn của giấc ngủ

Ai cũng biết giấc ngủ đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng ta ngủ, cơ thể phục hồi, sửa chữa cơ bắp, phát triển xương, cải thiện trí nhớ… Nhưng chắc không phải ai cũng biết, một giấc ngủ trải qua nhiều chu kỳ ngủ (sleep circle).

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, phát triển xương khớp, điều chỉnh hóc-môn… Có những điều bạn đã thuộc nằm lòng nhưng có thể bạn chưa biết một số điều về giấc ngủ.