3 giải pháp tự nhiên giúp ngủ ngon hơn

Khi bị mất ngủ, chúng ta nghĩ đến việc dùng thuốc ngủ. Thời gian đầu thuốc ngủ giúp chúng ta ngủ ngon dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng lâu dài và thường xuyên sẽ gây nhiều tác dụng phụ như mệt mỏi, mất ngủ… Nếu bạn bị mất ngủ, hãy thử áp dụng một hoặc cả 3 “bí kíp” này nhé.

1️⃣.Uống một tách trà thảo mộc

Một tách trà thảo mộc có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Ví dụ như trà hoa cúc (Chamomile) có chứ chất flavonoid và apigenin khi kết hợp với hợp chất enzodiazepine trong não sẽ mang lại tác dụng an thần, giúp bạn ngủ ngon.

Các loại trà từ cây nữ lang (valerian), cây hoa bia (hop), lạc tiên (passiflora) giúp làm dịu. Còn trà hoa cúc (chamomile), trà bạc hà chanh (lemon balm) giúp tâm trí thư giãn. Các lợi ích này giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.

Tuy nhiên, tránh chọn những loại trà thảo mộc có tính “nhiệt” như bạch quả, nhân sâm, gừng, quế vì chúng làm cơ thể bạn ấm lên và khó ngủ hơn.

2️⃣. Ngâm mình trong bồn tắm

Ngâm mình trong nước nóng hoặc tắm bằng nước nóng khoảng hai giờ trước khi đi ngủ giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ, ngủ nhanh và ngon hơn bởi vì nước nóng giúp giảm nhiệt độ cơ thể, chuẩn bị cho giấc ngủ.

Bên cạnh đó việc tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng, lo lắng.

3️⃣. Hãy để cơ thể đổ nhiều mồ hôi

Bạn càng ra nhiều mồ hôi thì bạn càng ngủ ngon. Do vậy, bạn có thể xem xét tập một môn thể thao nào đó hoặc vận động nhiều vào buổi chiều để cơ thể tiết ra nhiều mồ hô. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch như ăn uống lành mạnh, nạp đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Còn một cách nữa, đó là giấc ngủ. Tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và mối liên hệ giữa chúng là gì?

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp một số hiện tượng kỳ quặc trong giấc ngủ thì bạn cũng không cô đơn đâu, vì có nhiều người như bạn. Những hiện tượng này thỉnh thoảng mới diễn ra thì cũng đừng quá lo lắng. Vì lo lắng sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.

Hãy xem các tình trạng này và cách khắc phục nhé.

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Bạn có từng bị thức giấc vào lúc 2 giờ rưỡi sáng khi đang ngủ say như chết sau một đêm uống thật nhiều bia rượu? Nếu có, có lẽ bạn sẽ hứng thú tìm hiểu nguyên lý của “Đồng hồ sinh học cơ thể” – một công cụ của Y học Cổ truyền Trung Quốc. Theo đó, gan bắt đầu đào thải chất độc trong khoảng 1-3 giờ sáng.

5 giai đoạn của giấc ngủ

5 giai đoạn của giấc ngủ

Ai cũng biết giấc ngủ đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng ta ngủ, cơ thể phục hồi, sửa chữa cơ bắp, phát triển xương, cải thiện trí nhớ… Nhưng chắc không phải ai cũng biết, một giấc ngủ trải qua nhiều chu kỳ ngủ (sleep circle).

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, phát triển xương khớp, điều chỉnh hóc-môn… Có những điều bạn đã thuộc nằm lòng nhưng có thể bạn chưa biết một số điều về giấc ngủ.