5 mối liên hệ giữa giấc ngủ và tập luyện

Chúng ta thường biết một sự thật rằng chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi một khía cạnh nào đó ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ?

Hãy khám phá 5 sự thật giữa giấc ngủ và tập thể thao trong một khảo sát của Tổ chức Ngủ Quốc gia Hoa kỳ thực hiện năm 2013.

1️⃣– Người tập thể dục thường xuyên có giấc ngủ tốt hơn: Hơn 3/4 người trong cuộc thăm dò cho biết giấc ngủ họ tốt hơn hoặc khá hơn so với hai tuần trước đó.

2️⃣ – Những người tập luyện năng động đã nói rằng họ có giấc ngủ ngon hầu hết các đêm và ít gặp những vấn đề về giấc ngủ.

3️⃣ – Những người không tập thể dục là những người thường buồn ngủ nhất và có nguy cơ ngưng thở khi ngủ cao nhất. Con số này chiếm khoảng 44%, cao hơn so với nhóm tập nhẹ (26%) và tập năng động (19%).

4️⃣ – Ngồi ít có liên quan đến sức khỏe và giấc ngủ tốt hơn. Những người có thời gian ngồi ít hơn 8 tiếng/ ngày sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn những người ngồi nhiều.

5️⃣ – Tập thể dục bất cứ lúc nào trong ngày cũng sẽ mang đến cho bạn giấc ngủ ngon. Trái với nhận thức lâu nay là tập luyện gần giờ ngủ sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ, tập luyện giờ nào cũng giúp ngủ ngon.

Bạn có bị bất ngờ về 5 sự thật trên không?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch như ăn uống lành mạnh, nạp đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Còn một cách nữa, đó là giấc ngủ. Tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và mối liên hệ giữa chúng là gì?

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp một số hiện tượng kỳ quặc trong giấc ngủ thì bạn cũng không cô đơn đâu, vì có nhiều người như bạn. Những hiện tượng này thỉnh thoảng mới diễn ra thì cũng đừng quá lo lắng. Vì lo lắng sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.

Hãy xem các tình trạng này và cách khắc phục nhé.

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Bạn có từng bị thức giấc vào lúc 2 giờ rưỡi sáng khi đang ngủ say như chết sau một đêm uống thật nhiều bia rượu? Nếu có, có lẽ bạn sẽ hứng thú tìm hiểu nguyên lý của “Đồng hồ sinh học cơ thể” – một công cụ của Y học Cổ truyền Trung Quốc. Theo đó, gan bắt đầu đào thải chất độc trong khoảng 1-3 giờ sáng.

5 giai đoạn của giấc ngủ

5 giai đoạn của giấc ngủ

Ai cũng biết giấc ngủ đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng ta ngủ, cơ thể phục hồi, sửa chữa cơ bắp, phát triển xương, cải thiện trí nhớ… Nhưng chắc không phải ai cũng biết, một giấc ngủ trải qua nhiều chu kỳ ngủ (sleep circle).

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, phát triển xương khớp, điều chỉnh hóc-môn… Có những điều bạn đã thuộc nằm lòng nhưng có thể bạn chưa biết một số điều về giấc ngủ.