Thiếu ngủ gây mất cơ

Nếu bạn tập luyện thường xuyên và ăn uống đầy đủ nhưng vẫn khó lên cơ, nguyên nhân có thể do thiếu ngủ. Hoặc bạn đã xây dựng cơ bắp được một thời gian nhưng do bận rộn, không ngủ đủ, bạn cũng sẽ gặp tình trạng mất cơ.

? Tại sao?

Đường glucose là loại đường duy nhất trong cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng. Các loại đường khác khi được nạp vào cơ thể cũng sẽ biến thành đường glucose trước khi cơ bắp có thể dùng nó để làm năng lượng.

Trong quá trình ngủ, đường glucose trong máu được trữ trong cơ, dưới dạng “glycogen” (năng lượng được lưu trữ trong cơ). Đường glucose có mặt ở nhiều nơi trong cơ thể như máu hay gan, nhưng “glycogen” là nơi ưa thích. Bởi vì ở đó nó sản sinh ra năng lượng nhiều hơn từ glucose trong máu.

Khi thiếu ngủ, bạn không tối ưu được sự bổ sung glycogen.

Ngoài ra, hóc-môn tăng trưởng (HGH) cũng là một thành phần giúp cơ hồi phục và phát triển. Cơ thể cần hóc-môn này, không chỉ cho các chức năng khác của cơ thể, mà còn để hấp thụ các amino acid từ thức ăn chứa đạm. Mà các hoạt động hữu ích này của cơ thể lại diễn ra trong lúc ngủ. Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể không phát triển hiệu quả.

? Ngủ ít = ít cơ

Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ mà còn làm giảm khối lượng cơ. Một nghiên cứu (*) cho thấy những người ngủ 5,5 tiếng mỗi đêm có lượng cơ ít hơn 60%. Trong khi đó, những người ngủ 8,5 tiếng có trọng lượng cơ tăng 40%.

? Một số gợi ý để có giấc ngủ ngon:

– Tránh tập cường độ cao ngay trước khi ngủ
– Có một lịch ngủ cố định
– Uống protein trước khi ngủ.
– Đọc thêm các bài khác tại album Chuyện Giường Chiếu.

Hãy chia sẻ nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch như ăn uống lành mạnh, nạp đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Còn một cách nữa, đó là giấc ngủ. Tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và mối liên hệ giữa chúng là gì?

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp một số hiện tượng kỳ quặc trong giấc ngủ thì bạn cũng không cô đơn đâu, vì có nhiều người như bạn. Những hiện tượng này thỉnh thoảng mới diễn ra thì cũng đừng quá lo lắng. Vì lo lắng sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.

Hãy xem các tình trạng này và cách khắc phục nhé.

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Bạn có từng bị thức giấc vào lúc 2 giờ rưỡi sáng khi đang ngủ say như chết sau một đêm uống thật nhiều bia rượu? Nếu có, có lẽ bạn sẽ hứng thú tìm hiểu nguyên lý của “Đồng hồ sinh học cơ thể” – một công cụ của Y học Cổ truyền Trung Quốc. Theo đó, gan bắt đầu đào thải chất độc trong khoảng 1-3 giờ sáng.

5 giai đoạn của giấc ngủ

5 giai đoạn của giấc ngủ

Ai cũng biết giấc ngủ đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng ta ngủ, cơ thể phục hồi, sửa chữa cơ bắp, phát triển xương, cải thiện trí nhớ… Nhưng chắc không phải ai cũng biết, một giấc ngủ trải qua nhiều chu kỳ ngủ (sleep circle).

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, phát triển xương khớp, điều chỉnh hóc-môn… Có những điều bạn đã thuộc nằm lòng nhưng có thể bạn chưa biết một số điều về giấc ngủ.