Thiếu ngủ gây mất cơ

Giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết với việc xây dựng và phát triển cơ bắp. Nếu bạn muốn tăng cơ hoặc chỉ đơn giản là giữ cơ thì bắt buộc bạn phải ngủ đủ giấc, bên cạnh việc ăn uống đầy đủ và tập luyện đúng cách.

Trong một nghiên cứu, có hai nhóm người đều có sức khỏe tốt trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi được bữa ăn tiêu chuẩn (có nhiều đạm). Sự khác nhau sau đó là một nhóm không ngủ và một nhóm ngủ 9 tiếng một đêm.

Kết quả cho thấy, nhóm không ngủ là nhóm bị:

– Giảm khả năng đáp ứng của cơ đối với lượng protein trong thức ăn.
– Giảm 18% quá trình tổng hợp protein trong cơ (muscle protein systhesis). Đây là quá trình loại bỏ các mô cơ bị hư hỏng và thay thế bằng các mô cơ mới. Quá trình này giúp cơ bắp của bạn trở nên mạnh mẽ và thích nghi với việc luyện tập sức đề kháng.
– Giảm 24% lượng testosterone là hóc-môn cần thiết cho cơ bắp.
– Tăng 21% cortisol là hóc-môn căng thẳng liên quan tới sự phân hủy cơ bắp.

Tóm lại, mất ngủ sẽ khiến cơ bắp của bạn không phản ứng tốt với protein. Về lâu về dài sẽ làm khối lượng cơ bị giảm và cơ bị phân hủy. Do đó, để tăng cường hoặc duy trì cơ bắp, bạn nên ngủ đủ giấc.

Chia sẻ thông tin hữu ích này tới bạn bè mình nha.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch như ăn uống lành mạnh, nạp đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Còn một cách nữa, đó là giấc ngủ. Tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và mối liên hệ giữa chúng là gì?

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp một số hiện tượng kỳ quặc trong giấc ngủ thì bạn cũng không cô đơn đâu, vì có nhiều người như bạn. Những hiện tượng này thỉnh thoảng mới diễn ra thì cũng đừng quá lo lắng. Vì lo lắng sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.

Hãy xem các tình trạng này và cách khắc phục nhé.

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Bạn có từng bị thức giấc vào lúc 2 giờ rưỡi sáng khi đang ngủ say như chết sau một đêm uống thật nhiều bia rượu? Nếu có, có lẽ bạn sẽ hứng thú tìm hiểu nguyên lý của “Đồng hồ sinh học cơ thể” – một công cụ của Y học Cổ truyền Trung Quốc. Theo đó, gan bắt đầu đào thải chất độc trong khoảng 1-3 giờ sáng.

5 giai đoạn của giấc ngủ

5 giai đoạn của giấc ngủ

Ai cũng biết giấc ngủ đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng ta ngủ, cơ thể phục hồi, sửa chữa cơ bắp, phát triển xương, cải thiện trí nhớ… Nhưng chắc không phải ai cũng biết, một giấc ngủ trải qua nhiều chu kỳ ngủ (sleep circle).

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, phát triển xương khớp, điều chỉnh hóc-môn… Có những điều bạn đã thuộc nằm lòng nhưng có thể bạn chưa biết một số điều về giấc ngủ.