Thiếu ngủ và sự rối loạn hóc-môn

Thiếu ngủ không chỉ khiến bạn mệt mỏi, giảm năng lượng mà còn ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể, bao gồm cả sự mất cân bằng của các hóc-môn. Sự rối loạn các hóc-môn này lại khiến bạn bị mất ngủ. Vòng lẩn quẩn này lặp đi lặp lại.

Dù mỗi người có một nhịp sinh học khác nhau, nhưng nhìn chung nếu bạn thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc thì dưới đây là những ảnh hưởng của hóc-môn.

1️⃣. Insulin:
Thiếu ngủ làm tăng áp lực vùng thượng thận và tăng kháng insulin, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2.

2️⃣. Hóc-môn tuyến giáp
Thiếu ngủ cấp tính làm tăng hóc-môn kích thích tuyến giáp (Thyroid Stimulating Hormone – TSH). Mức TSH cao dẫn đến sự trao đổi chất của cơ thể chậm hơn và tuyến giáp hoạt động kém hơn, dễ gây mệt mỏi, cảm thấy lạnh và rụng tóc.

3️⃣. Leptin
Thiếu ngủ làm giảm leptin và ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Hóc-môn giúp giảm cảm giác thèm ăn và truyền tín hiệu cho cơ thể để ngừng ăn khi no. Giảm leptin sẽ khiến cơ thể trong tình trạng đói và ăn nhiều hơn.

4️⃣. Ghrelin
Đây cũng là một hóc-môn liên quan đến đói no. Ghrelin kích thích sự thèm ăn và báo cho bạn khi nào thì ăn. Leptin giảm, ghrelin tăng càng làm cho bạn cảm thấy đói hơn.

5️⃣. Cortisol
Khi thiếu ngủ, cơ thể trong trạng thái căng thẳng và tuyến thượng thận tăng sản lượng hóc-môn cortisol. Hóc-môn này cần làm việc đồng bộ với hóc-môn melatonin giúp bạn ngủ ngon. Nếu cortisol tăng, bạn sẽ rất khó ngủ hoặc ngủ chập chờn.

6️⃣. Hóc-môn giới tính
Thiếu ngủ gây mất cân bằng trong các hóc-môn giới tính. Khi mức độ căng thẳng và cortisol tăng thì các hóc-môn giới tính như testosterone, estrogen và progesterone giảm, khiến bạn giảm ham muốn tình dục, năng lượng thấp và tập trung kém.

Ngủ đầy đủ để có một cơ thể khỏe mạnh. 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch như ăn uống lành mạnh, nạp đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Còn một cách nữa, đó là giấc ngủ. Tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và mối liên hệ giữa chúng là gì?

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp một số hiện tượng kỳ quặc trong giấc ngủ thì bạn cũng không cô đơn đâu, vì có nhiều người như bạn. Những hiện tượng này thỉnh thoảng mới diễn ra thì cũng đừng quá lo lắng. Vì lo lắng sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.

Hãy xem các tình trạng này và cách khắc phục nhé.

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Bạn có từng bị thức giấc vào lúc 2 giờ rưỡi sáng khi đang ngủ say như chết sau một đêm uống thật nhiều bia rượu? Nếu có, có lẽ bạn sẽ hứng thú tìm hiểu nguyên lý của “Đồng hồ sinh học cơ thể” – một công cụ của Y học Cổ truyền Trung Quốc. Theo đó, gan bắt đầu đào thải chất độc trong khoảng 1-3 giờ sáng.

5 giai đoạn của giấc ngủ

5 giai đoạn của giấc ngủ

Ai cũng biết giấc ngủ đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng ta ngủ, cơ thể phục hồi, sửa chữa cơ bắp, phát triển xương, cải thiện trí nhớ… Nhưng chắc không phải ai cũng biết, một giấc ngủ trải qua nhiều chu kỳ ngủ (sleep circle).

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, phát triển xương khớp, điều chỉnh hóc-môn… Có những điều bạn đã thuộc nằm lòng nhưng có thể bạn chưa biết một số điều về giấc ngủ.