7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

Chăm chỉ tập luyện là một điều tốt nhưng cần có kế hoạch cụ thể. Tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết bạn đang tập luyện quá sức, dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết:

1️⃣. Cơ thể có nhiều chấn thương dai dẳng:
Nếu những chấn thương kéo dài dai dẳng hơn một tuần và không biến mất thì đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi.

2️⃣. Mất động lực để tập luyện:
Nếu như bạn cảm thấy uể oải, không muốn bước chân đi tập sau một thời gian dài tập luyện thì đã đến lúc bạn nên giảm bớt lịch tập luyện để nghỉ ngơi rồi đó.

3️⃣. Bệnh thường xuyên hơn:
Tập luyện quá nhiều mà không được nghỉ ngơi sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, thường xuyên đau ốm. Vì vậy bạn nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ngủ đủ giấc.

4️⃣. Luôn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh:
Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh thì có thể bạn đã tập luyện quá sức. Do đó bạn cần được nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc và đọc sách.

5️⃣. Cảm thấy khó ngủ và mất ngủ:
Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng của việc tập luyện quá sức, mất ngủ trong thời gian dài sẽ khiến bạn cảm thấy stress, mệt mỏi, cáu kỉnh. Vì thế bạn nên nghỉ ngơi để cơ bắp có thời gian phục hồi bạn nhé.

6️⃣. Tăng cân:
Nếu bạn đang tập rất nhiều mà cơ thể vẫn không giảm cân thì bạn cần phải xem xét lại và điều chỉnh bài tập, thời gian tập cho phù hợp bạn nhé.

7️⃣. Thèm ngọt hơn mức bình thường:
Thèm ngọtđi đôi với dấu hiệu mất ngủ, cáu gắt thì chúc mừng bạn, bạn đang tập luyện quá sức rồi đấy. Cần phải điều chỉnh lại thôi.

Bạn cần sắp xếp thời gian tập luyện hợp lý nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Cơ bắp nói chung hay sợi cơ nói riêng phát triển dựa trên nguyên tắc tổn thương cơ. Tổn thương này diễn ra ở cấp độ tế bào nên bạn sẽ khó cảm nhận được, ngoài trừ cảm thấy đau / mỏi / nhức vùng cơ được tập luyện.

Squat đúng cách

Squat đúng cách

Squat là bài tập phổ biến của những người tập gym. Squat đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe: