7 lợi ích tinh thần từ việc tập luyện

Dù bạn yêu thích và theo môn thể thao nào thì việc tập luyện đều đặn không chỉ giúp thân hình đẹp hơn mà còn giúp cho tâm trí, cảm xúc, tinh thần tốt hơn. Tập luyện thường xuyên giúp cơ thể tiết ra nhiều chất giúp cải thiện chức năng não và cảm xúc.

exercise and mental health, tinh thần và tập luyện

Dưới đây là 7 lợi ích tinh thần từ việc tập luyện. Các lợi ích này được thi nhận từ những nghiên cứu của các cơ quan, tổ chức uy tín tại Mỹ. Bạn có thể tham khảo bài gốc tại link bên dưới.

7. Giảm và ngăn chặn chứng trầm cảm

Khi tập luyện, não và hệ thần kinh tiết ra hóc-môn hạnh phúc tên là endorphin. Cảm giác “sướng” không chỉ diễn ra ngay sau buổi tập mà còn kéo dài sau đó. Những người tập luyện đều đặn có số ngày “tuột mood” trong tháng ít hơn 1,5 ngày so với những người không tập. Để duy trì sức khỏe tinh thần luôn tốt, bạn nên tập khoảng 45 phút/buổi và 3-5 buổi/tuần.

Tập luyện cũng giúp tăng trưởng tế bào thần kinh ở vùng hải mã, cải thiện các kết nối của tế bào thần kinh, giúp giảm chứng trầm cảm. Tập luyện dù chỉ 1 giờ mỗi tuần cũng có thể giúp ngăn chặn chứng trầm cảm trong tương lai

6. Giảm lo lắng và căng thẳng

Nếu bạn cảm thấy giảm stress sau mỗi buổi tập thì bạn không cô đơn đâu. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, có 30% người trưởng thành cảm thấy bớt căng thẳng hơn sau khi tập thể dục.

Tập luyện là phương thức hiệu quả giúp tâm trí bạn thoát khỏi công việc hoặc những lo lắng và đưa bạn vào trạng thái thư giãn. Việc này là nhờ hoc-môn endorphin được tiết ra khi tập luyện, giúp hạn chế chứng trầm cảm và giảm các hóc-môn căng thẳng như adrenaline và cortisol trong cơ thể.

exercise and mental health, tinh thần và tập luyện

5. Giúp tâm trạng tốt hơn

Tập luyện và tâm trạng có mối liên hệ tích cực với nhau. Những chương trình tập khác nhau như các bài tập ưa khí (aerobic) hoặc thằng bằng được thực hiện trong thời gian ngắn hoặc dài đều cho kết quả hạnh phúc hơn.

Với những người bị chứng rối loạn lưỡng cực 1 (bipolar 1 disorder), việc tăng cường tập luyện hằng ngày cải thiện được tinh thần và năng lượng. Đó là nhờ sự đóng góp của các hóc-môn khác nhau. Endorphins bám vào các thụ thể opioid và chặn các tín hiệu đau. Hoc-môn ổn định tâm trạng serotonin giải phóng ra trong quá trình thực hiện các bài tập ưa khí, tạo một cảm giác dễ chịu, phấn khích.

Tập luyện cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể, tăng tuần hoàn máu trong não, tác động đến một trục gồm vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận và phản ứng sinh lý với stress.

4. Tăng lòng tự trọng và sự tự tin

tinh thần và tập luyện, exercise and mental health

Tập luyện thể thao thường xuyên giúp tăng lòng tự trọng và sự tự tin. Bạn cảm thấy tự hào hơn vì cơ thể được cải thiện, hoàn thành chế độ ăn uống và biết ưu tiên những hoạt động chăm sóc bản thân.

Tập luyện đều đặn trong sáu tháng giúp bạn tăng cường sự tin tin hơn. Những cô bé 9-13 tuổi sẽ có lòng tự trọng và tự tin hơn khi bước vào giai đoạn dậy thì và trưởng thành nếu được tập luyện thường xuyên.

3. Tăng cường năng lượng

Tập luyện giúp bạn giảm trầm cảm và lo lắng dẫn đến giấc ngủ của bạn ngon hơn, thói quen ngủ cải thiện. Kết quả là bạn sẽ tràn trề năng lượng.

Một nghiên cứu cho thấy tập luyện ngoài trời giúp ích hơn trong việc kích thích năng lượng. Khi tập với thiên nhiên, bạn sẽ có cảm giác tràn đầy sức sống và năng lượng tích cực hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giận dữ.

Mặc dù bạn muốn tập nặng hơn để cảm thấy đầy năng lượng hơn, nhưng nghiên cứu cho thấy các bài tập cường độ thấp đến trung bình cũng giúp tăng năng lượng.

2. Tăng cường chức năng nhận thức tổng thể

Khi bạn tập luyện, não bộ và hệ thần kinh không chỉ giúp cải thiện tinh thần mà chúng cũng được tập luyện luôn, đặc biệt là trong các bài tập ưa khí cường độ cao (high-intensity aerobic)

Các bài tập loại này sẽ cải thiện sự linh hoạt trong nhận thức. Những bài tập ưa khí với cường độ vừa phải (moderate-intensity aerobic) lại giúp bạn cải thiện trí nhớ ngắn hạn và các chú ý có chọn lọc. Còn các bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) lại giúp tăng cường chức năng nhận thức.

Tập luyện còn giúp tăng cường sự giải phóng protein BDNF. Đây là một yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não giúp bảo vệ các nơ-ron ở khu vực học hỏi và trí nhớ trên não.

tinh thần và tập luyện, exercise and mental health

1. Cải thiện trí nhớ

Tập luyện còn giúp tăng cường trí nhớ. Chỉ cần một lượt tập kháng lực cũng có thể tăng hiệu quả của trí nhớ tình tiết (episodic memory) trong 48 tiếng sau đó. Các bài tập ưa khí như chạy bộ và bài tập tạ cũng giúp tăng trí nhớ.

Nhiều nghiên cứu cho rằng tập thể dục nhịp điệu và chạy bộ có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ và họ cũng đang nghiên cứu điều đó trên môn thể dục cử tạ.


Thật là bất ngờ với lợi ích của việc tập thể dục thể thao tới sức khỏe tinh thần đúng không nào? Chúng ta hãy chăm chỉ tập luyện và lên sẵn cho mình một kế hoạch tập thể dục nghiêm túc nhé. Hãy cùng chia sẻ thông tin này tới bạn bè mình nào.

Tham khảo: 7 WAYS EXERCISE BENEFITS YOUR MENTAL HEALTH

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Cơ bắp nói chung hay sợi cơ nói riêng phát triển dựa trên nguyên tắc tổn thương cơ. Tổn thương này diễn ra ở cấp độ tế bào nên bạn sẽ khó cảm nhận được, ngoài trừ cảm thấy đau / mỏi / nhức vùng cơ được tập luyện.

Squat đúng cách

Squat đúng cách

Squat là bài tập phổ biến của những người tập gym. Squat đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

Chăm chỉ tập luyện là một điều tốt nhưng cần có kế hoạch cụ thể. Tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết bạn đang tập luyện quá sức, dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết: