7 sai lầm phổ biến của người mới bắt đầu tập gym

Bạn đã bắt đầu tập gym một thời gian ngắn. Có khi nào bạn tự hỏi tại sao mình tập được một thời gian rồi mà vẫn chưa đạt được kết quả như mong đợi không? Nếu câu trả lời là có, thì bạn có thể đã mắc một hoặc các sai lầm phổ biến bên dưới.

1️⃣. Xem nhẹ chế độ dinh dưỡng

Những người mới bắt đầu thường có xu hướng tập thật nhiều nhưng lại quên ăn uống đúng cách. Chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ là điều cần thiết để đạt được mục tiêu. Bạn mất thời gian tập luyện nhưng lại ăn uống như cách cũ thì chỉ tốn thời gian của bạn mà thôi.

2️⃣. Nâng tạ quá sớm

Trước khi bắt đầu cầm tạ thì bạn cần một nền tảng tốt về sức mạnh và sự ổn định của khớp. Cách tốt nhất để có những điều này là tập những bài tập không tạ (bodyweight) như chống đẩy và kéo xà trong thời gian đầu. Chúng sẽ giúp bạn có sức mạnh, ổn định cơ thể, chuẩn bị cho việc nâng tạ nặng sau này.

3️⃣. Bỏ qua các bài tập cho sự linh hoạt (flexibility) và chuyển động (mobility)

Nếu bạn không tự nhìn gương, nhận ra các vấn đề về phom dáng và tự cải thiện, bạn sẽ thất bại trong việc tập luyện. Bạn nên bắt đầu với các bài tập cho sự linh hoạt và chuyển động để giải quyết tình trạng này trước khi bắt đầu với tạ để tập cho sức mạnh.

4️⃣. Tập như một công thức

Khi mới bắt đầu, có thể bạn sẽ không quen việc lên kế hoạch đa dạng, dẫn đến việc tập một số bài nào đó liên tục với số lần lặp lại và số hiệp như nhau. Đến một thời điểm nào đó khi cơ thể đã quen, bạn sẽ không thể phát triển thêm. Vì thế, hãy thử thách bản thân bằng nhiều bài tập với cường độ khác nhau, tăng lượng tạ, tăng số hiệp, số lần. Như thế bạn mới có thể đạt được mục tiêu.

5️⃣. Quá chú trọng vào số lần (rep)

Khi nói đến tập luyện thì chất lượng quan trọng hơn số lượng. Đừng cố gắng tập để đạt được một con số nhất định nào đó. Thay vào đó bạn hãy thực hiện số lần ít hơn, nhưng đúng động tác đúng kỹ thuật để đạt được lợi ích tốt nhất.

6️⃣. Tập nhàn nhã

Nếu sau khi kết thúc buổi tập mà bạn không cảm thấy cơ thể khó chịu gì thì có thể buổi tập đó của bạn đã thất bại. Mỗi ngày hãy tự thử thách bản thân, tập cho đến khi thất bại ở rep cuối rồi hãy nghỉ. Nhưng sau đó thì đừng cố gắng nữa vì không ai muốn gây chấn thương cho bản thân cả.

7️⃣. Muốn đạt được kết quả nhanh chóng

Làm bất kỳ cái gì cũng cần phải có thời gian và sự nỗ lực trong quá trình làm. Đừng nhanh quá, “dục tốt bất đạt”. Đôi khi càng muốn đạt được kết quả nhanh thì bạn đã vô tình bỏ qua những yếu tốt kỹ thuật trong quá trình tập đó.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Cơ bắp nói chung hay sợi cơ nói riêng phát triển dựa trên nguyên tắc tổn thương cơ. Tổn thương này diễn ra ở cấp độ tế bào nên bạn sẽ khó cảm nhận được, ngoài trừ cảm thấy đau / mỏi / nhức vùng cơ được tập luyện.

Squat đúng cách

Squat đúng cách

Squat là bài tập phổ biến của những người tập gym. Squat đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

Chăm chỉ tập luyện là một điều tốt nhưng cần có kế hoạch cụ thể. Tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết bạn đang tập luyện quá sức, dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết: