Cách tập luyện để giảm cân bền vững

Bài viết này dành cho những ai muốn giảm cân. Với các mục tiêu khác (tăng cân, tăng cơ, tăng sức bền, giảm chấn thương…) thì chưa phù hợp.

Nguyên tắc giảm cân đã được nói đi nói lại nhiều lần: calori deficit (suy giảm calo). Chỉ cần bạn nạp ít năng lượng hơn so với lượng tiêu hao là được. Bạn tiêu hao bằng cách gì cũng được: chạy bộ, đạp xe, bơi lội, yoga, tập tạ, nhảy dây…

Mỗi hoạt động có những ưu & khuyết điểm riêng. Nếu muốn giảm cân bền vững, hãy kết hợp nhiều hoạt động khác nhau chứ không nên tập trung vào một hoạt động nào cả.

✔️ Nếu tập trung quá nhiều vào cardio mà không tập kháng lực, bạn dễ bị mất cơ đồng thời với mất cân và gây ra tình trạng trao đổi chất chậm. Điều này nghĩa là bạn phải liên tục ăn ít calo để duy trì việc giảm cân. Bạn sẽ không trụ được lâu vì bạn sẽ cảm thấy rất đói về lâu dài.

✔️ Nếu tập trung hoàn toàn vào yoga hoặc pilates, bạn cũng sẽ gặp tình trạng tương tự vì các môn này, dù rất nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng không giúp bạn giữ cơ. Đặc biệt là phụ nữ, họ ngại tập kháng lực vì sợ thô kệch.

✔️ Nhưng nếu bạn quá tập trung vào kháng lực thì bạn sẽ bị hạn chế sự linh hoạt, phạm vi chuyển động của khớp.

Vì thế, cách tốt nhất để giúp bạn giảm cân bền vững kết hợp các môn tập luyện. Đây được xem là lựa chọn phù hợp để giảm cân mà vẫn đảm bảo được sức khỏe, sức mạnh cơ bắp.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Cơ bắp nói chung hay sợi cơ nói riêng phát triển dựa trên nguyên tắc tổn thương cơ. Tổn thương này diễn ra ở cấp độ tế bào nên bạn sẽ khó cảm nhận được, ngoài trừ cảm thấy đau / mỏi / nhức vùng cơ được tập luyện.

Squat đúng cách

Squat đúng cách

Squat là bài tập phổ biến của những người tập gym. Squat đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

Chăm chỉ tập luyện là một điều tốt nhưng cần có kế hoạch cụ thể. Tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết bạn đang tập luyện quá sức, dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết: