Đi bộ dài hay chạy bộ ngắn?

Khi bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng thì việc tập luyện thể dục và ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. Khi tập luyện, lượng calo sẽ bị đốt cháy và giúp bạn giảm cân. Chẳng hạn, để đốt 300 kcal, một người nặng khoảng 75 ký cần đi bộ nhanh trong khoảng một giờ hoặc chạy 24 phút với tốc độ khoảng 9.6km/giờ.

Tuy nhiên, để quyết định chọn đi bộ dài hay chạy bộ ngắn thì lượng calo tiêu hao không phải là yếu tố quyết định mà tùy thuộc từng cá nhân. Nếu bạn có ít thời gian thì nên chọn bài tập chạy đoạn ngắn với cường độ cao để giúp đốt cháy nhiều calo. Nếu bạn có nhiều thời gian và có những vấn đề về xương khớp thì nên chọn đi bộ. Dù chọn phương án nào thì cũng nên dựa trên mục tiêu của bạn.

Dưới đây là một bài phân tích nhỏ về lợi ích giữa việc đi bộ với chạy bộ.

1️⃣. Lợi ích của việc đi bộ:

Một nghiên cứu trên 49,000 người cho thấy đi bộ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe của những người bị bệnh huyết áp cao, tiểu đường tuýp 2 và người có hàm lượng cholesterol cao. Kết quả cho thấy người thường xuyên đi bộ sẽ giảm rủi ro bệnh tật cao hơn so với những người chạy bộ.

Cụ thể:
– Những người chạy bộ giảm huyết áp xuống 4.2% còn người đi bộ là 7,2%
– Nguy cơ tim mạch ở những người chạy bộ giảm 4.5% còn người đi bộ giảm 9.3%.

2️⃣. Lợi ích của việc chạy bộ

Chạy bộ giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức thấp, không làm bạn tăng cân. Nghiên cứu trên 15,000 người đi bộ và 32,000 người chạy bộ cho thấy người chạy bộ có xu hướng gầy hơn những người đi bộ và duy trì cân nặng trong 6 năm. Điều này đúng với tất cả nhóm tuổi.

Nguyên nhân lý giải cho điều này là do sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất và ức chế sự thèm ăn sau khi tập thể dục ở những người tập các môn mạnh như chạy cao hơn so với những người tập các bài vừa phải như đi bộ.

3️⃣. Bổ sung thêm các bài tập sức mạnh

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân hoặc duy trì cân nặng thì ngoài việc đi bộ hay chạy bộ bạn nên kết hợp một số bài tập sức mạnh như tập tạ. Một nghiên cứu ở Mỹ trên 1.7 triệu người cho thấy mọi người giảm nguy cơ béo phì nếu vừa tập các môn hiếu khí như đi bộ, chạy bộ và kết hợp tập tạ 2 lần/ tuần.

Việc bổ sung thêm các bài tập sức mạnh sẽ giúp bạn tăng khối lượng cơ, hỗ trợ giảm cân. Nhưng bạn cũng nên chọn những bài tập sức mạnh hỗ trợ cho chạy hoặc đi như các bài tập giúp linh hoạt khớp cổ chân và ổn định khớp hông.

4️⃣. Người mới bắt đầu nên chọn gì

Bắt đầu với việc đi bộ lúc nào cũng sẽ dễ dàng hơn cho người bắt đầu tập thể dục. Nếu bạn đã xác định lựa chọn chạy bộ thì bạn phải đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ cả tinh thần lẫn thể chất.

Khi mới bắt đầu tập thì bạn có thể tập đi bộ trước sau đó từ từ bổ sung các bài chạy bộ vào. Đừng có cố quá sức để đảm bảo bạn không bị chấn thương hoặc kiệt sức.

5️⃣. Đảm bảo mức độ và thời gian đặt ra

Dù mục tiêu của bạn giảm cân hay tăng độ bền thì bạn hãy đặt mục tiêu cho mình là 150 phút/ tuần đi bộ hoặc chạy bộ với cường độ vừa phải. Tuy nhiên, đây chỉ là một mức thời gian ước tính. Nó còn phụ thuộc vào sức bền của mỗi người.

Sức bền của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào mục tiêu cũng như thể chất, kinh nghiệm của mỗi người để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Do vậy, trước khi bắt tay vào tập luyện bạn hãy lên kế hoạch cụ thể bạn nhé.

————

Nói tóm lại thì chạy bộ hay đi bộ cũng là hình thức tập luyện tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên, bạn cần xem xét đến tổng khoảng cách hơn là chỉ quan tâm tổng thời gian. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu 40 phút, hãy thử đặt mục tiêu 5km. Cân nặng thay đổi tốt hơn do năng lượng tiêu hao dựa trên khoảng cách tốt hơn dựa trên thời gian.

Nhưng dù sao đi nữa, hãy chọn hình thức tập luyện nào mà bạn thích nhất thoải mái nhất. Vì chỉ có như vậy thì bạn mới có cảm giác gắn bó với lựa chọn của bạn nhiều hơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Cơ bắp nói chung hay sợi cơ nói riêng phát triển dựa trên nguyên tắc tổn thương cơ. Tổn thương này diễn ra ở cấp độ tế bào nên bạn sẽ khó cảm nhận được, ngoài trừ cảm thấy đau / mỏi / nhức vùng cơ được tập luyện.

Squat đúng cách

Squat đúng cách

Squat là bài tập phổ biến của những người tập gym. Squat đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

Chăm chỉ tập luyện là một điều tốt nhưng cần có kế hoạch cụ thể. Tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết bạn đang tập luyện quá sức, dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết: