HIIT hay LISS?

Bài tập Cardio là những bài tập giúp tăng nhịp tim, cải thiện tim mạch và tuần hoàn máu. Cardio cũng giúp đốt cháy mỡ thừa tốt. Cardio có hai dạng bài tập: Cường độ cao ngắt quãng (HIIT – High-intensity Interval Training) và Cường độ thấp ổn định (LISS – Low-intensity Steady State). Vậy hai hình thức này có lợi ích gì và tập luyện ra sao?

1️⃣. HIIT

– HIIT là những bài tập cardio với cường độ cao trong thời gian ngắn. Cơ thể sẽ được đốt cháy nhiều calo và giúp cơ bắp hoạt động hết công suất trong thời gian này.
– Thời gian nghỉ ở giữa các bài tập khá ngắn, chỉ khoảng vài giây.
– HIIT tiết kiệm thời gian vì mỗi buổi tập chỉ kéo dài từ 15 phút đến 20 phút. HIIT phù hợp với những bạn bận rộn không nhưng không dành cho những người mới bắt đầu.
– Đạt hiệu quả cao vì HIIT giúp tăng cường quá trình trao đổi chất ở mức cao, đến 24 tiếng sau khi tập.

Bạn chỉ nên tập 2 – 3 buổi/ tuần để cơ thể có đủ thời gian phục hồi sau những bài tập HIIT.

2️⃣. LISS

– LISS là những bài tập cardio với cường độ thấp, ổn định trong khoảng thời gian dài. Đây là những bài tập chậm, ổn định, nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, đạp xe. LISS giúp bạn giảm mỡ thừa nhưng vẫn giữ được cơ bắp.
– Thời gian nghỉ giữa các bài dài hơn.
– Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, không quá khó khăn khi tập LISS, phù hợp cho người mới bắt đầu.
– Dành cho những người có nhiều thời gian và thích những bài tập nhẹ nhàng. Mỗi bài tập LISS thường kéo dài từ 30 phút đến 60 phút. Không mất nhiều thời gian phục hồi.

LISS có thể tập mỗi ngày.

Vậy nên chọn HIIT hay LISS?

Tùy vào sợ thích của bạn về cường độ tập luyện mà chọn phù hợp. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả giảm mỡ, giảm cân, bạn có thể kết hợp cả hai với sự phân bổ hợp lý: 2-3 ngày tập HIIT, những ngày còn lại tập LISS.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Cơ bắp nói chung hay sợi cơ nói riêng phát triển dựa trên nguyên tắc tổn thương cơ. Tổn thương này diễn ra ở cấp độ tế bào nên bạn sẽ khó cảm nhận được, ngoài trừ cảm thấy đau / mỏi / nhức vùng cơ được tập luyện.

Squat đúng cách

Squat đúng cách

Squat là bài tập phổ biến của những người tập gym. Squat đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

Chăm chỉ tập luyện là một điều tốt nhưng cần có kế hoạch cụ thể. Tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết bạn đang tập luyện quá sức, dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết: