Soft train & hard train

Trong nghề huấn luyện, tập luyện cho khách hàng, có hai phong cách phổ biến là Soft Train và Hard Train.

Bản thân hai từ đã nói lên tất cả. Soft Train là kiểu tập luyện “nhẹ nhàng”, không lớn tiếng, không ồn ào. Huấn luyện viên (HLV) “soft train” thường khuyến khích, động viên khách hàng thông qua việc nói chuyện bình thường (nhưng không phải kiểu tông giọng thì thầm tâm sự). Hard train thì ngược lại. Huấn luyện viên động viên bằng cách nói lớn tiếng, dồn dập, liên tục.

Phong cách huấn luyện cũng tùy thuộc vào tính cách của HLV và tùy thuộc tính cách khách hàng. HLV Hard Train mà gặp khách hàng Soft Train thì cũng phải “soft” và ngược lại. Nếu không thì “fail”. Người “soft” mà bị train hard thì dễ cáu gắt, bực bội, dẫn đến bỏ cuộc vì sợ hãi. Người “hard” mà bị train soft thì không “ép phê”. Vậy nên Soft Train hay Hard Train cũng mang tính tương đối.

——–

Nói dong dài chỉ để kể chuyện mình. Kiểu của mình nhìn vô đã thấy “Soft”. Xuất phát điểm là HLV Yoga, tập yoga lâu năm nên có muốn “hard” cũng khó. Phần lớn các khách hàng của mình đều được mình “dìu dắt nhẹ nhàng”. (Sẽ có ít nhất ba người trên Facebook này phản đối ngầm, ha ha…).

Riêng chỉ có một bạn kia, mình train hard đến nỗi mình không tưởng tượng được mình có thể làm như vậy luôn. Các bạn HLV khác và khách hàng nhìn hai thầy trò tập luyện mà tưởng như mình sắp giết chết thằng nhỏ đến nơi. Cơ mà sau chừng 10 buổi tập, bạn ấy đã giảm ký và giảm size áo quần đáng kể (mình không nêu con số).

Chốt lại, HLV theo phong cách Soft hay Hard thì mục tiêu cuối cùng vẫn là giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ.

Và cho khách ăn hành vẫn là việc của HLV. Cái đó miễn bàn! ?

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Cơ bắp nói chung hay sợi cơ nói riêng phát triển dựa trên nguyên tắc tổn thương cơ. Tổn thương này diễn ra ở cấp độ tế bào nên bạn sẽ khó cảm nhận được, ngoài trừ cảm thấy đau / mỏi / nhức vùng cơ được tập luyện.

Squat đúng cách

Squat đúng cách

Squat là bài tập phổ biến của những người tập gym. Squat đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

Chăm chỉ tập luyện là một điều tốt nhưng cần có kế hoạch cụ thể. Tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết bạn đang tập luyện quá sức, dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết: