Tại sao ngày tập chất luôn mệt nhất

“Leg day” có lẽ là ngày ám ảnh nhất với gymers. Ngày tập chân xong bao giờ cũng “thê thảm” hơn ngày tập các nhóm cơ khác.

Các nhóm cơ ở vùng thân dưới (cơ đùi trước, cơ đùi sau, cơ mông, cơ bắp chân…) là nhóm cơ lớn trong cơ thể. Điều đó nghĩa là lượng máu cần cho các nhóm cơ này cũng lớn hơn. Nhu cầu oxy tại các nhóm cơ này cũng lớn.

Khi cơ bắp ở chân hoạt động, oxy trong máu di chuyển từ tim đến các nhóm cơ chân xa hơn so với các nhóm cơ khác. Việc này làm tăng nhịp tim và thể tích nhát bóp (lượng máu trong một lần co tim). Hành trình máu quay trở lại tim rồi qua phổi để bổ sung nhanh O2 và giải phóng CO2 cũng không dễ dàng hơn. Cơ hoành hoạt động mạnh hơn để giúp chuyển máu về tim kịp thời. Vì thế, bạn phải thở nhiều và sâu hơn để kịp cung cấp O2 và thải CO2.

So với các phần cơ khác trên cơ thể, các nhóm cơ chân lớn hơn, cần nhiều oxy hơn, máu di chuyển xa hơn, bạn thở nhiều hơn làm tăng nhịp tim và thể tích máu. Đó là lý do những ngày tập chân luôn mệt hơn và hiện tượng mỏi cơ kéo dài hơn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Nguyên tắc phát triển của cơ bắp

Cơ bắp nói chung hay sợi cơ nói riêng phát triển dựa trên nguyên tắc tổn thương cơ. Tổn thương này diễn ra ở cấp độ tế bào nên bạn sẽ khó cảm nhận được, ngoài trừ cảm thấy đau / mỏi / nhức vùng cơ được tập luyện.

Squat đúng cách

Squat đúng cách

Squat là bài tập phổ biến của những người tập gym. Squat đúng cách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

7 dấu hiệu nhận biết bạn tập luyện quá sức

Chăm chỉ tập luyện là một điều tốt nhưng cần có kế hoạch cụ thể. Tập luyện quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy làm thế nào để biết bạn đang tập luyện quá sức, dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận biết: