Phòng tập yoga: có gương hay không?

Ở một số phòng tập yoga, gương (kính) phủ đầy 4 bức tường. Quay đâu cũng thấy dáng em cả. Một số phòng khác thì không tìm đâu ra gương. Một số nơi thì chỉ có một hoặc hai mặt gương. Một số bạn thì thích có gương (cho dễ soi), một số bạn thì không muốn gương. Vậy rốt cục là có nên tập với gương không?

Trước khi trả lời câu hỏi, mình đánh sang chổ khác tí. Mình thích có một câu này: “Yoga is the journey of the self, through the self, to the self” (The Bhagavad Gita), mình dịch là vậy: “Yoga là một hành trình tự kỷ” (dịch kiểu này chắc bị đánh rớt). Đại ý yoga là một hành trình của bản thân, từ bản thân đến bản thân. Tức là tập luyện yoga là hành trình khám phá bản thân mình, hiểu bản thân hơn, thông qua việc tập luyện cho bản thân, và quan trọng là tập trung vào bản thân, không để bị chi phối bởi những yếu tố xung quanh, bên ngoài.

Quay lại chuyện cái gương. Có cái gương thì thích thật, đặc biệt là phụ nữ, một ngày ngắm gương… 800 lần. Đến cả phòng tập yoga cũng có gương thì thật thích. Nhìn vào gương sẽ thấy được thế tập của mình đúng hay sai, chuẩn hay chưa, rồi tự điều chỉnh. Đó là mục đích đến trái đất này của cái gương trong phòng tập.

Tui nhìn gương để điều chỉnh cơ thể. Hình minh họa thui à.

Tui nhìn gương để điều chỉnh cơ thể. Hình minh họa thui à.

Tuy nhiên (cái gì cũng có hai mặt), khi bạn chưa tập trung được, nói nôm na là chưa tập lâu, chưa cảm nhận được bản thân, thì cái gương chính là “kẻ chủ mưu” kéo bạn đi càng xa khỏi sự tập trung. Khi ấy, cái gương sẽ nói với bạn thế này: ê, cái áo có một vết xước kìa; tóc phủ xuống trán bết cả mồ hôi kìa; cái ống quần sao bên cao bên thấp thế; bụng to quá; eo nhỏ ghê; cái mặt tập đơ rồi, đùi ngắn thiệt… Rồi xong, đảm bảo không giữ được thế thăng bằng, té bịch bịch cho coi. Và quan trọng là, thời gian tập yoga của bạn trở nên vô ích.

Vậy rốt cục là có nên tập với gương không?

Với tí kinh nghiệm nhỏ nhoi, tui chia sẻ thế này: thời gian đầu, hãy tập cách tập trung vào cơ thể, cảm nhận cơ thể, cảm nhận từng dòng khí di chuyển, cảm nhận lực tại các vị trí, nhắm mắt cảm nhận. Khi đã “giỏi”, hãy nhìn gương để tự điều chỉnh tư thế cho chuẩn. Và nhớ dùng gương đúng mục đích.

Thế thôi. Dễ mà! Good luck!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

7 bài tập yoga giúp giảm căng thẳng

Stress là vấn đề chúng ta đối mặt hàng ngày. Tùy từng trường hợp mà mức độ nặng hay nhẹ. Hãy thực hiện những động tác gợi ý này để giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang

Đây là tư thế phổ biến trong yoga, là một phần trong chuỗi Chào Mặt Trời. Hãy xem các lợi ích của tư thế Rắn hổ mang (Cobra Pose hoặc Bhujangasana) nhé.

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Tư thế yoga cho từng cung hoàng đạo

Mỗi cung hoàng đạo phù hợp với một tư thế trong yoga. Bởi đặc điểm của tư thế cũng chính là đặc điểm của cung hoàng đạo đó. Hãy tham khảo nhé.

Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Tại sao không nên ăn no trước khi tập yoga

Ngày xửa ngày xưa, à không, ngày nảy ngày nay, có một gia đình nọ (là cơ thể chúng ta), có hai anh em tên Bao Tử (là một cơ quan trong hệ Tiêu hóa) và Phổi (hệ Hô Hấp) cùng sống với bà mẹ Não Bộ (hệ Thần kinh). Hai anh em ở chung một căn phòng bé tí (cơ thể) và bà mẹ thì chỉ có thể giải quyết mỗi đứa một lần.