8 nguyên nhân gây đau vai và cách hạn chế

Vai là khớp nơi xương cánh tay, xương bả vai và xương đòn gặp nhau. Đầu xương cánh tay gắn vào một hốc tròn của xương bả vai. Mỗi vai được giữ cố định bởi một nhóm 4 cơ và gân được gọi là chóp xoay (rotator cuff). Chúng bao bọc và bảo vệ xương cánh tay đồng thời cho phép bạn nâng lên, hạ xuống và di chuyển cánh tay của mình.

Có nhiều nguyên nhân gây đau vai như bị té ngã, bị tai nạn, làm một việc vặt quá nhiều (như vẽ), gặp các vấn đề về viêm khớp hoặc thậm chí là do đau từ những bộ phận khác, ảnh hưởng tới vai.

✅ Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro:

➡️Những nguyên nhân phổ biến:

1. Trật khớp (Dislocation)
2. Khớp AC tách biệt, rách dây chằng (Separation)
3. Gãy xương (Fracture)
4. Rách sụn (Cartilage tear)
5. Rách chóp xoay (rotator cuff tear)
6. Vai bị đông cứng (Frozen shoulder) do các dải mô bất thường bị dính và tích tụ trong khớp khiến vai không thể di chuyển.
7. Gân chóp xoay chạm vào xương (Impingement)
8. Viêm bao hoạt dịch (Bursitis)

➡️Các nguyên nhân khác:

9. Bệnh xương khớp (Osteoarthritis)
10. Viên khớp mãn tính (Rheumatoid arthritis)
11. Các cơn đau từ cơ bộ phận khác (Referred pain) như túi mật, gan
12. Suy tim (Heart Attack)
13. Viêm gân (Tendinitis)
14. Chồi xương (Bone spurs)

✅ Phòng ngừa đau vai

Để hạn chế những cơn đau vai ập đến thì chúng ta có thể phòng ngừa chúng bằng nhiều cách. Hầu hết các vấn đề đau vai đều xuất phát từ tần suất bạn sử dụng vai mỗi ngày tại nơi làm việc và ở nhà.

– Khi làm việc tại văn phòng hay ở nhà thì bạn nên ngồi đúng tư thế. Hãy đảm bảo rằng chiếc ghế bạn ngồi có độ cao hợp lý và có hỗ trợ lưng phù hợp.

– Hãy nghỉ ngơi và đi lại ít nhất 1 lần sau mỗi giờ ngồi làm việc.

– Nếu công việc của bạn liên quan tới khuân vác vật nặng thì hãy đảm bảo đúng kỹ thuật. Khi nâng đồ bạn nên giữ thẳng lưng, hơi khụy gối để sử dụng sức mạnh của chân thay vì sức mạnh của vai, cánh tay.

– Khi lấy hoặc với vật nặng cao hơn đầu thì hãy sử dụng ghế đẩu hoặc thang để lấy. Hạn chế với hoặc nhảy vì sẽ ảnh hưởng tới vai.

– Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia về những chương trình tập luyện cho vai chắc khỏe và linh hoạt.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn phần nào phòng ngừa đau vai trong cuộc sống nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

5 chấn thương gối thường gặp

5 chấn thương gối thường gặp

Gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và là một trong những khớp dễ gặp chấn thương nhất. Gối có cấu tạo phức tạp gồm xương, sụn, dây chằng, gân nên cũng có nhiều dạng chấn thương khác nhau. Trong khuôn khổ bài này, 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin về 5 chấn thương thường gặp tại khớp gối.

Giày cao gót gây đau cột sống

Giày cao gót gây đau cột sống

Với phụ nữ thì giày cao gót là một phụ kiện không thể thiếu để có bộ trang phục hoàn chỉnh. Giày cao gót còn giúp phụ nữ tự tin hơn, duyên dáng hơn.

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

Hoạt động thể chất nói chung và tập luyện thể dục thể thao nói riêng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao. Hãy tham khảo một số hoạt động thân thiện với bệnh này nhé.

Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì tập luyện là một giải pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Tập luyện còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng cường sức khỏe nói chung.

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

Cơ thể được cấu tạo từ một tập hợp đa dạng gồm cơ, gân, xương và khớp. Tất cả những thành phần này đều liên kết với nhau để tạo ra một cỗ máy hoạt động hiệu quả. Phần lõi của cơ thể bao gồm các nhóm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ mông là “trụ sở” cho hầu hết các chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và linh hoạt.

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Ở những đề tài trước, 1001 Chuyện Cân Nặng đã chia sẻ với bạn về cách hạn chế những chấn thương trong tập luyện. Tuy thế, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải nhưng chấn thương không muốn có. Một trong những loại chấn thương phổ biến đó là bong gân mắt cá chân. Chúng ta cùng tìm hiểu.