Hội chứng Dải Chậu Chày (Iliotibial Band Syndrome)

‼️Lưu ý: Đây là một số thông tin mà 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ để bạn có thêm kiến thức về các hội chứng bệnh trong thể thao, khuyến cáo nên gặp bác sĩ khi gặp chấn thương thay vì tự ý điều trị.

1️⃣. HỘI CHỨNG DẢI CHẬU CHÀY

Dải chậu chày (IT Band) là một dây chằng kéo dài từ hông đến mặt ngoài xương chày. Nếu IT Band bị căng, bạn sẽ cảm thấy đau mặt ngoài gối, hông, và mông.

Hội chứng dải chậu chày là một chấn thương xảy ra khi bạn vận động quá mức, chạy lên dốc nhiều hoặc do mất cân bằng cơ.

2️⃣. YẾU TỐ RỦI RO
Một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng này đó là việc lặp đi lặp lại các động tác quá sức ở đầu gối. Việc này gây ra sự ma sát của dải chậu chày bó chặt với xương.

Hội chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng thường gặp nhất vẫn là những vận động viên hoặc những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Người thường xuyên đạp xe, chạy bộ, leo cầu thang, mang giày cao gót hoặc đứng khuỵu chân trong thời gian dài cũng sẽ gặp phải hội chứng này.

3️⃣. LỜI KHUYÊN
Để ngăn ngừa hội chứng dải chậu chày thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
– Dành nhiều thời gian để làm ấm, khởi động cơ thể trước khi tập luyện.
– Dành thời gian để nghỉ ngơi.
– Chạy và đi bộ với sải chân ngắn trên bề mặt phẳng.
– Mang giày đúng cách.
– Thường xuyên kéo giãn dải chậu chày, cơ gân, cơ đùi và gân khoeo

Dù là biện pháp hay lời khuyên nào đi nữa thì cũng không bằng việc bạn hãy lên kế hoạch, lựa chọn các bài tập phù hợp với cơ thể và thể lực của mình bạn nhé. Đừng tập quá sức hoặc quá nặng sẽ gây ra những chấn thương không đáng có cho cơ thể đó.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

5 chấn thương gối thường gặp

5 chấn thương gối thường gặp

Gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và là một trong những khớp dễ gặp chấn thương nhất. Gối có cấu tạo phức tạp gồm xương, sụn, dây chằng, gân nên cũng có nhiều dạng chấn thương khác nhau. Trong khuôn khổ bài này, 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin về 5 chấn thương thường gặp tại khớp gối.

Giày cao gót gây đau cột sống

Giày cao gót gây đau cột sống

Với phụ nữ thì giày cao gót là một phụ kiện không thể thiếu để có bộ trang phục hoàn chỉnh. Giày cao gót còn giúp phụ nữ tự tin hơn, duyên dáng hơn.

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

Hoạt động thể chất nói chung và tập luyện thể dục thể thao nói riêng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao. Hãy tham khảo một số hoạt động thân thiện với bệnh này nhé.

Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì tập luyện là một giải pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Tập luyện còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng cường sức khỏe nói chung.

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

Cơ thể được cấu tạo từ một tập hợp đa dạng gồm cơ, gân, xương và khớp. Tất cả những thành phần này đều liên kết với nhau để tạo ra một cỗ máy hoạt động hiệu quả. Phần lõi của cơ thể bao gồm các nhóm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ mông là “trụ sở” cho hầu hết các chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và linh hoạt.

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Ở những đề tài trước, 1001 Chuyện Cân Nặng đã chia sẻ với bạn về cách hạn chế những chấn thương trong tập luyện. Tuy thế, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải nhưng chấn thương không muốn có. Một trong những loại chấn thương phổ biến đó là bong gân mắt cá chân. Chúng ta cùng tìm hiểu.