Hội chứng lưng gù trên (Upper crossed syndrome)

Hội chứng Võng lưng dưới (Lower Crossed Syndrome (*)) và hội chứng Gù lưng trên (Upper Crossed Syndrome) là hai vấn đề cột sống thường gặp. Cả hai đều ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe cột sống nói riêng. Nhưng hội chứng này có thể khắc phục thông qua tập luyện.

1️⃣. HỘI CHỨNG GÙ LƯNG TRÊN LÀ GÌ?

Hội chứng Gù lưng trên diễn ra khi các nhóm cơ xung quanh khu vực thân trên như cơ vai, cơ ngực, cơ cổ bị biến dạng khiến cho cơ thể bạn có xu hướng gù về trước.

Hội chứng này thường là kết quả của các hoạt động sai tư thế trong thời gian dài như ngồi làm việc trước máy tính, coi ti-vi, cúi người dùng điện thoại… Khi đó, các cơ phía sau như cơ thang trên, cơ nâng vai và cơ trước như cơ ngực bị làm việc quá sức, trong khi các cơ thang dưới, cơ gập cổ sâu lại chẳng làm gì.

2️⃣. MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Bản thân chúng ta rất khó phát hiện được hội chứng này nếu tự quan sát tư thế của mình trong gương. Nhưng nếu bạn gặp một số vấn đề sau thì có thể bạn đang bị gù lưng trên.

– đau cổ
– đau đầu
– yếu ở phía trước của cổ
– căng ở sau cổ
– đau/ mỏi lưng trên và vai
– thắt chặt và đau ở ngực
– đau hàm
– mệt mỏi
– đau lưng dưới
– khó khăn khi đọc sách hay xem ti-vi
– mệt mỏi khi lái xe trong thời gian dài, nhất là xe hơi
– cử động cổ và vai khó khăn
– đau và giảm chuyển động ở xương sườn
– đau, tê và ngứa ran ở cánh tay trên

3️⃣. CÁCH KHẮC PHỤC

Bị gù lưng trên không nguy hiểm nhiều nếu được phát hiện sớm và điều trị. Có thể dùng một trong hai cách hoặc kết hợp cả hai:

– Nắn, chỉnh các khớp (Chiropractic)
– Tập luyện thể chất (Physical exercise). Một số bài tập như Face pull, Seated Row, Pull up, Shoulder Retraction…

————–

Nếu bạn đang nghi ngờ mình mắc Hội chứng Gù lưng trên, bạn có thể để lại comment hoặc nhắn tin để Hà tư vấn thêm nhé. Chúc vui khỏe!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

5 chấn thương gối thường gặp

5 chấn thương gối thường gặp

Gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và là một trong những khớp dễ gặp chấn thương nhất. Gối có cấu tạo phức tạp gồm xương, sụn, dây chằng, gân nên cũng có nhiều dạng chấn thương khác nhau. Trong khuôn khổ bài này, 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin về 5 chấn thương thường gặp tại khớp gối.

Giày cao gót gây đau cột sống

Giày cao gót gây đau cột sống

Với phụ nữ thì giày cao gót là một phụ kiện không thể thiếu để có bộ trang phục hoàn chỉnh. Giày cao gót còn giúp phụ nữ tự tin hơn, duyên dáng hơn.

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

Hoạt động thể chất nói chung và tập luyện thể dục thể thao nói riêng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao. Hãy tham khảo một số hoạt động thân thiện với bệnh này nhé.

Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì tập luyện là một giải pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Tập luyện còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng cường sức khỏe nói chung.

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

Cơ thể được cấu tạo từ một tập hợp đa dạng gồm cơ, gân, xương và khớp. Tất cả những thành phần này đều liên kết với nhau để tạo ra một cỗ máy hoạt động hiệu quả. Phần lõi của cơ thể bao gồm các nhóm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ mông là “trụ sở” cho hầu hết các chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và linh hoạt.

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Ở những đề tài trước, 1001 Chuyện Cân Nặng đã chia sẻ với bạn về cách hạn chế những chấn thương trong tập luyện. Tuy thế, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải nhưng chấn thương không muốn có. Một trong những loại chấn thương phổ biến đó là bong gân mắt cá chân. Chúng ta cùng tìm hiểu.