Hội chứng võng lưng dưới

Hội chứng võng lưng dưới (Anterior Pelvic Tilt – APT hoặc Lower Crossed Syndrome – LCS) là một hội chứng thường gặp. Việc tập luyện có thể giúp khắc phục.

1️⃣. HỘI CHỨNG VÕNG LƯNG DƯỚI LÀ GÌ?

Hội chứng võng lưng dưới là hiện tượng cột sống bị cong về trước do xương chậu bị nghiêng tới trước hơn bình thường. Cũng giống như các chấn thương khác, hội chứng võng lưng dưới ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Tệ hơn là sẽ có nguy cơ bị gãy lưng nếu như bạn tập luyện quá sức.

Do vậy nếu bạn thường xuyên tập luyện thể dục thể thao thì bạn nên chữa trị sớm nhé.

2️⃣. NGUYÊN NHÂN GÂY RA

Ngồi quá nhiều và ít hoạt động là nguyên nhân chính. Những người bị hội chứng này có các nhóm cơ bụng và cơ mông yếu hơn, còn cơ dựng cột sống (lưng dưới) và cơ hông thì bị kéo căng.

Những người bị hội chứng thường sẽ kèm các triệu chứng: đau lưng dưới, đau khớp hông, chuyển động của khớp hông không linh hoạt, luôn cảm thấy căng cứng và khó chịu khi chuyển động của khớp hông.

3️⃣. KHẮC PHỤC

Điều đầu tiên là hạn chế ngồi lâu một chỗ. Hãy đứng dậy và vận động thường xuyên hơn. Nếu bị nặng, bạn nên thăm bác sĩ để có chẩn đoán tốt nhất.

Về tập luyện, bạn có thể tập 3 bài giãn cơ + 4 bài kích hoạt sau để khắc phục:

✅ Giãn cơ hông: Lunge
✅ Giãn cơ dựng cột sống: Ngồi xoay người sang trái/phải (Seated Rotation), Tư thế em bé (Child’s Pose)
✅ Kích hoạt cơ mông giữa: Clam shells
✅ Kích hoạt cơ mông lớn: Lunge
✅ Kích hoạt cơ bụng: Abdominal crunch, Bicycle crunch

Trên đây là những chia sẻ về hội chứng võng lưng dưới và những lưu ý khi tập luyện cũng như cách khắc phục. Nếu có thắc mắc gì về bài tập, hãy comment hoặc gởi tin nhắn nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

5 chấn thương gối thường gặp

5 chấn thương gối thường gặp

Gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và là một trong những khớp dễ gặp chấn thương nhất. Gối có cấu tạo phức tạp gồm xương, sụn, dây chằng, gân nên cũng có nhiều dạng chấn thương khác nhau. Trong khuôn khổ bài này, 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin về 5 chấn thương thường gặp tại khớp gối.

Giày cao gót gây đau cột sống

Giày cao gót gây đau cột sống

Với phụ nữ thì giày cao gót là một phụ kiện không thể thiếu để có bộ trang phục hoàn chỉnh. Giày cao gót còn giúp phụ nữ tự tin hơn, duyên dáng hơn.

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

Hoạt động thể chất nói chung và tập luyện thể dục thể thao nói riêng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao. Hãy tham khảo một số hoạt động thân thiện với bệnh này nhé.

Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì tập luyện là một giải pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Tập luyện còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng cường sức khỏe nói chung.

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

Cơ thể được cấu tạo từ một tập hợp đa dạng gồm cơ, gân, xương và khớp. Tất cả những thành phần này đều liên kết với nhau để tạo ra một cỗ máy hoạt động hiệu quả. Phần lõi của cơ thể bao gồm các nhóm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ mông là “trụ sở” cho hầu hết các chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và linh hoạt.

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Ở những đề tài trước, 1001 Chuyện Cân Nặng đã chia sẻ với bạn về cách hạn chế những chấn thương trong tập luyện. Tuy thế, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải nhưng chấn thương không muốn có. Một trong những loại chấn thương phổ biến đó là bong gân mắt cá chân. Chúng ta cùng tìm hiểu.