Tách cơ bụng sau sinh (diastasis recti)

Phần lớn phụ nữ sau sanh đều có một nỗi phiền muộn: làm sao lấy lại được vóc dáng như thời trước khi sinh. Một sự thật phũ phàng là dù bạn có tập thể dục thường xuyên hoặc giữ gìn chế độ ăn uống điều độ như trước khi mang thai thì những thay đổi về vóc dáng sau khi sinh cũng khiến không ít các bà mẹ khá sốc.

Ngoài các lý do liên quan đến chế độ ăn uống và tập luyện sau sinh thì lý do chính khiến cơ thể, cụ thể là phần bụng, không trở lại như xưa được là tình trạng tách cơ bụng sau sinh (Diastasis Recti – DR). Tình trạng này xảy ra do cơ bụng rách, tách, tổn thương trong quá trình mang thai. Khi đó, phần cơ bụng bị tách ra làm hai nửa. Một nửa về bên trái và một nửa về bên phải. Việc này sẽ làm giảm đáng kể sức mạnh của cơ bụng.

Hiện tượng này diễn ra do bào thai lớn dần lên và đẩy cơ về hai bên. Các hóc-môn trong thai kỳ cũng khiến các mô cơ yếu hơn và không giữ được các múi cơ. Tình trạng này dẫn đến bụng xệ, da chùng, thiếu thẩm mỹ. Tình trạng này gần như không thể khắc phục bằng ăn uống và tập luyện, trừ khi có sự trợ giúp của phẫu thuật.

Tình trạng tách cơ bụng sau sanh có thể dẫn đến:
– Đau lưng
– Yếu cơ
– Nhiễm trùng da do các nếp gấp da thừa và chùng.
– Tiểu không kiểm soát

Để biết chính xác tình trạng này, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác và có giải pháp khắc phục phù hợp nhé.

Bạn cũng có thể theo dõi bài viết tiếp theo, 1001 Chuyện Cân Nặng hướng dẫn một số bài tập phù hợp nếu bạn gặp tình trạng này.

Hãy tag một bà mẹ bỉm sửa để họ hiểu hơn về đề này nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

5 chấn thương gối thường gặp

5 chấn thương gối thường gặp

Gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và là một trong những khớp dễ gặp chấn thương nhất. Gối có cấu tạo phức tạp gồm xương, sụn, dây chằng, gân nên cũng có nhiều dạng chấn thương khác nhau. Trong khuôn khổ bài này, 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin về 5 chấn thương thường gặp tại khớp gối.

Giày cao gót gây đau cột sống

Giày cao gót gây đau cột sống

Với phụ nữ thì giày cao gót là một phụ kiện không thể thiếu để có bộ trang phục hoàn chỉnh. Giày cao gót còn giúp phụ nữ tự tin hơn, duyên dáng hơn.

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

Hoạt động thể chất nói chung và tập luyện thể dục thể thao nói riêng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao. Hãy tham khảo một số hoạt động thân thiện với bệnh này nhé.

Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì tập luyện là một giải pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Tập luyện còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng cường sức khỏe nói chung.

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

Cơ thể được cấu tạo từ một tập hợp đa dạng gồm cơ, gân, xương và khớp. Tất cả những thành phần này đều liên kết với nhau để tạo ra một cỗ máy hoạt động hiệu quả. Phần lõi của cơ thể bao gồm các nhóm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ mông là “trụ sở” cho hầu hết các chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và linh hoạt.

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Ở những đề tài trước, 1001 Chuyện Cân Nặng đã chia sẻ với bạn về cách hạn chế những chấn thương trong tập luyện. Tuy thế, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải nhưng chấn thương không muốn có. Một trong những loại chấn thương phổ biến đó là bong gân mắt cá chân. Chúng ta cùng tìm hiểu.