10 điều có thể bạn chưa biết về nước

Nước cần thiết cho cơ thể thì ai cũng biết rồi. Đặc biệt, vào những ngày hè nóng nắng như thế này thì tình trạng mất nước dễ xảy ra hơn. Vì vậy, luôn giữ đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết, vì có đến 60-70% trọng lượng cơ thể là nước.

Lượng nước cần thiết cho cơ thể tùy thuộc vào giới tính, trọng lượng, chiều cao, hoạt động… nhưng trung bình khoảng 3 đến 4 lít. Trong đó, nước trắng thường dao động từ 2 đến 3 lít, số nước còn lại đến từ thực phẩm.

Dưới đây là 10 điều về nước mà có thể bạn chưa biết.

1️⃣. Khát không chỉ là dấu hiệu mất nước duy nhất

Khi bạn cảm giác khát nghĩa là bạn đã bị mất nước nhẹ. Ngoài khát nước, màu nước tiểu cũng là một dấu hiệu của việc mất nước. Nước tiểu có màu càng sẫm màu thì bạn càng mất nước nhiều. Vì thế, bạn nên tuân thủ lịch uống nước theo giờ đặc biệt nếu bạn là vận động viên thì nên uống nước thật nhiều. Hãy lập cho mình một kế hoạch uống nước đầy đủ trong ngày để tránh cơ thể bạn bị mất nước ngay từ ban đầu.

2️⃣. Đói cũng là một dấu hiệu của mất nước

Hãy uống một cốc nước khi bạn cảm thấy đói để xem bạn có bị mất nước hay không. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng giúp bạn ít ăn hơn. Vì thế, hãy luôn mang theo một chai nước bên mình vào ban ngày và hãy để một cốc nước ở đầu giường khi ngủ để có thể đáp ứng kịp thời cơn khát vào ban đêm của bạn.

3️⃣. Đủ nước cho giúp cơ thể bạn hoạt động hiệu quả

Đặc biệt, khi tập luyện bạn nên uống nước đầy đủ, tránh mất nước. Nước giúp giữ mát cơ thể bằng cách lưu thông nhiệt qua đường mồ hôi.

4️⃣. Nước trắng không phải là lựa chọn duy nhất

Bạn đừng cho rằng phải uống toàn nước trắng thì mới giữ đủ nước cho cơ thể. Bạn có thể uống nước dừa, nước có gas hoặc thậm chí là cà-phê.

5️⃣. Ăn nhiều trái cây có chứa nước

Như đã nói ở đầu bài, lượng nước mà cơ thể nạp vào hàng ngày còn đến từ các loại thức ăn như các loại trái cây, rau quả, các loại súp, canh…

6️⃣. Đủ nước giúp tăng hiệu quả tập luyện

Chỉ cần cơ thể mất nước ở mức từ 2% đến 3%, bạn sẽ giảm sức bền và sức mạnh. Vì thế việc cung cấp nước không đầy đủ trong buổi tập sẽ khiến bạn phá vỡ hiệu suất làm việc, tập luyện của mình.

7️⃣. Đôi khi nước thôi chưa đủ

Trong những hoạt động nặng thì nước thôi cũng chưa đủ. Bạn cần bù chất điện phân cho cơ thể qua việc nạp thêm natri (sodium) từ các loại đồ uống dinh dưỡng dành cho dân thể thao, các viên điện giải, hoặc thêm các loại trái cây như dưa hấu, các loại chanh cam, các loại quả mọng…

8️⃣. Uống nước giúp giảm cân

Một nghiên cứu cho thấy càng uống nhiều nước thì bạn càng tiêu thụ ít lượng calo. Khoảng 450ml nước còn cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất tăng 30%. Ngoài nước thì các loại trà, kombucha, cà phê cũng có tác dụng giúp giảm cân.

9️⃣. Theo dõi lượng nước uống hàng ngày

Cũng giống với thức ăn, bạn nên theo dõi lượng nước uống hàng ngày. Bằng cách này, bạn có thể biết lượng nước hấp thụ cũng như thói quen uống nước, để biết khi nào mình thường hay bị mất nước.

?. Cẩn thận khi uống quá nhiều nước

Uống đủ thì tốt nhưng uống quá nhiều thì lại có thể gây hại cho thận, làm nước tích tụ trong cơ thể khiến chất điện giải trong máu gây ra các tình trang như natri máu, hạ kali máu…

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.