Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Tết nhất ai cũng lo tăng cân do đồ ăn ngon, nhiều tinh bột, nhiều chất béo, ít rau xanh, lại còn tiệc tùng, hội họp liên miên. Nên mấy người ăn uống “healthy” thì dinh dưỡng cho ngày Tết là một “cực hình”. Nếu bạn nắm một số “tips” này thì Tết không còn là “ác mộng” của cái cân.

1. Giữ đủ đạm:

Làm gì làm, bổ sung đủ đạm cho cơ thể là cần thiết trong cả 365 ngày chứ không riêng gì Tết. Mình viết nhiều về đạm lắm rồi, ai cần mình gởi lại.

2. Chất béo tốt như Omega 3:

Cũng tương tự đạm, chất béo tốt cần thiết cho cơ thể chứ không phải chất béo từ mí món thịt kho hột dzịt hay thịt đông…

3. Vitamin và khoáng chất:

Mâm cơm ngày Tết thường ít rau nên việc bổ sung thêm rau là cực kỳ quan trọng. Mình năm nào cũng ăn mớ rau nhưng vẫn không đủ, vì Tết cũng khó mua đa dạng rau. Bổ sung các loại Vitamin B, C.

4. Probiotic và Xơ:

Ăn uống mấy ngày Tết thì có thể dễ bị các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy… nên chuẩn bị sẵn probiotic và xơ.

5. Các thực phẩm bổ sung cho gan:

Những anh nào hay nhậu nhẹt thì nên chuẩn bị thêm các viên bổ sung cho gan để giúp giảm bớt khối lượng công việc của gan mấy ngày Tết nha. Mình nghỉ làm chứ gan mình làm nhiều hơn á.

Còn vài “bí mật” hay ho dành cho người sợ tăng cân nhưng mà giấu. Nói chứ chỉ cần mấy “tips” trên mà làm được thì cũng không còn sợ tăng cân đâu.

Còn ai cần tư vấn kỹ hơn từng giải pháp thì nhắn tin heng. Happy healthy Tết!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.