5 quy tắc ăn sáng cho người giảm cân

Với những người giảm cân thì bỏ bữa sáng có thể là một lựa chọn. Nhưng nếu bạn đang giảm cân mà không thể bỏ bữa sáng thì hãy nắm những quy tắc sau để vẫn đảm bảo có đủ năng lượng và không ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân.

(Bài dịch nên có một số thông tin chưa phù hợp với Việt Nam, nhưng bạn cứ tham khảo nhé).

1️⃣. Ăn mặn thay vì ăn ngọt:
Ăn yến mạch với mật ong và dùng cùng sinh tố trái cây là bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng phổ biến. Nhưng nếu bạn đang giảm cân thì bữa ăn này không phù hợp. Nó sẽ làm tăng insulin và khiến năng lượng bị phá vỡ. Thay vào đó, hãy ăn các món “mặn” như trứng và quả bơ hoặc salad thịt với sốt.

2️⃣. Ưu tiên protein:
Protein là chất dinh dưỡng đa lượng bão hòa nhất và gởi tín hiệu lên não thông báo bạn đã no. Ăn đủ protein còn giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể mà không gây mất cơ, điều thường thấy khi bạn giảm cân. Bạn nên ăn khoảng 20 gram protein vào bữa sáng nhé.

3️⃣. Chọn thức ăn khối lượng lớn nhưng năng lượng nhỏ
Bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm có khối lượng nhưng ít calo. Việc này sẽ giúp bạn no lâu nhưng vẫn bám sát nhu cầu calo của mình. Một số thực phẩm giàu chất xơ chứa hàm lượng nước cao như trái cây, rau quả, khoai tây luộc hoặc ngũ cốc nấu chín như yến mạch.

4️⃣. Đừng dùng thức uống nhiều năng lượng
Ai cũng thích cà phê sáng. Nhưng một ly cà phê có sữa hoặc kem hoặc đường hoặc bơ, dầu sẽ làm tăng tổng lượng calo của bạn. Hãy đổi qua cà phê đen, nếu khó uống quá bạn có thể thêm một xíu sữa vào nhé. Từ từ bạn sẽ quen vị mới và không làm tăng calo.

5️⃣. Ngồi ăn tập trung
Chúng ta thường có thói quen ăn nhanh bữa sáng khi đang di chuyển hoặc vừa ăn vừa tranh thủ làm việc, coi ti-vi. Ăn không tập trung sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn lượng dự tính. Hãy ngồi xuống bàn, đặt bữa sáng vào đĩa hoặc tô, chén và ăn. Ăn như vậy sẽ giúp bạn hài lòng, thoải mái và nhanh no hơn, ít cảm giác thèm ăn.

Bạn có thấy quy tắc nào mình đang áp dụng không? 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.