5 quy tắc ăn sáng cho người giảm cân

Với những người giảm cân thì bỏ bữa sáng có thể là một lựa chọn. Nhưng nếu bạn đang giảm cân mà không thể bỏ bữa sáng thì hãy nắm những quy tắc sau để vẫn đảm bảo có đủ năng lượng và không ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân.

(Bài dịch nên có một số thông tin chưa phù hợp với Việt Nam, nhưng bạn cứ tham khảo nhé).

1️⃣. Ăn mặn thay vì ăn ngọt:
Ăn yến mạch với mật ong và dùng cùng sinh tố trái cây là bữa ăn sáng đầy dinh dưỡng phổ biến. Nhưng nếu bạn đang giảm cân thì bữa ăn này không phù hợp. Nó sẽ làm tăng insulin và khiến năng lượng bị phá vỡ. Thay vào đó, hãy ăn các món “mặn” như trứng và quả bơ hoặc salad thịt với sốt.

2️⃣. Ưu tiên protein:
Protein là chất dinh dưỡng đa lượng bão hòa nhất và gởi tín hiệu lên não thông báo bạn đã no. Ăn đủ protein còn giúp cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể mà không gây mất cơ, điều thường thấy khi bạn giảm cân. Bạn nên ăn khoảng 20 gram protein vào bữa sáng nhé.

3️⃣. Chọn thức ăn khối lượng lớn nhưng năng lượng nhỏ
Bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm có khối lượng nhưng ít calo. Việc này sẽ giúp bạn no lâu nhưng vẫn bám sát nhu cầu calo của mình. Một số thực phẩm giàu chất xơ chứa hàm lượng nước cao như trái cây, rau quả, khoai tây luộc hoặc ngũ cốc nấu chín như yến mạch.

4️⃣. Đừng dùng thức uống nhiều năng lượng
Ai cũng thích cà phê sáng. Nhưng một ly cà phê có sữa hoặc kem hoặc đường hoặc bơ, dầu sẽ làm tăng tổng lượng calo của bạn. Hãy đổi qua cà phê đen, nếu khó uống quá bạn có thể thêm một xíu sữa vào nhé. Từ từ bạn sẽ quen vị mới và không làm tăng calo.

5️⃣. Ngồi ăn tập trung
Chúng ta thường có thói quen ăn nhanh bữa sáng khi đang di chuyển hoặc vừa ăn vừa tranh thủ làm việc, coi ti-vi. Ăn không tập trung sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn lượng dự tính. Hãy ngồi xuống bàn, đặt bữa sáng vào đĩa hoặc tô, chén và ăn. Ăn như vậy sẽ giúp bạn hài lòng, thoải mái và nhanh no hơn, ít cảm giác thèm ăn.

Bạn có thấy quy tắc nào mình đang áp dụng không? 

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic, là một loại vitamin mà cơ thể không thể tự sản xuất. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. 

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Tết nhất ai cũng lo tăng cân do đồ ăn ngon, nhiều tinh bột, nhiều chất béo, ít rau xanh, lại còn tiệc tùng, hội họp liên miên. Nên mấy người ăn uống “healthy” thì dinh dưỡng cho ngày Tết là một “cực hình”. Nếu bạn nắm một số “tips” này thì Tết không còn là “ác mộng” của cái cân.

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.