9 Lý do giảm cân bất thành

Hà tui gặp nhiều bạn bè than thở giảm cân hoài mà không được. Nếu bạn nằm trong số đó, hãy xem do nguyên nhân nào bên dưới nha.

1. Không có kế hoạch rõ ràng

Bạn bảo muốn giảm cân xong đùng một cái bạn nhịn ăn, chạy bộ hì hục. Hai ngày sau bước lên cân. Vẫn không giảm. Nản. Bỏ.

Giảm cân cần cả một quá trình và kế hoạch rõ ràng: bắt đầu từ khi nào, làm gì, ra sao, ăn gì, tập gì… Tuần 1 làm gì, tuần 2 làm gì… Luôn đi từng bước. Chưa từng chạy bô mà chạy một mạch 5 km ngày đầu thì chết. Đang ăn 2,000 kcal/ngày giảm cái đùng 1,000kcal cũng chết.

2. ‎Đặt nhiều hy vọng vào các chương trình giảm cân

Đừng tin bọn quảng cáo, kiểu như giảm 10 ký trong 30 ngày hay 2 tuần để mặc bikini tự tin… Bạn đăng ký xong không giảm đúng quảng cáo, bạn thất vọng, bạn bỏ, bạn quay lại lối sống cũ và cả số cân cũ.

Cũng đừng tin vào các chế độ giảm cân của bạn bè. Tùy cơ từng người mà thời gian khác nhau. Bạn giảm cân với phương pháp đó thì chưa chắc mình cũng giảm như thế.

3. ‎Ăn ít tinh bột (low-carb) nhưng lại không để ý đến tổng năng lượng

Cái này phổ biến lắm luôn. Ai giảm cân cũng “lâu-cáp” này “lâu-cáp” nọ. Xong cân vẫn hoàn cân. Xin lỗi chứ nghe mấy trường hợp vậy, mình mắc cười lắm luôn.

Cân nặng của bạn không phụ thuộc mỗi carb đâu ạ. Giảm carb không giải quyết vấn đề, mà là giảm tổng năng lượng. Bạn bỏ cơm, bánh mì mà ăn nhiều thịt, cá, trái cây thì như không à. Chưa kể, có thể bạn sẽ bị thiếu carb nữa.

4. ‎Nạp nhiều năng lượng từ các loại nước uống

Mấy bạn giảm cân hay uống nước trái cây lắm vì nghĩ nước trái cây tốt cho cơ thể mà không làm tăng cân. Uống thì tốt, mà uống không đúng lượng thì cân cũng không giảm.

Ví dụ một ly nước cam 300ml không đường thì có 167kcal, bằng khoảng 1 chén (cup) cơm trắng. Bỏ cơm uống nước cam giảm cân vui ha?

5. ‎Cuối tuần ăn uống thả phanh

Ờ, trong tuần kiêng khem này nọ, xong cuối tuần “xả” với lý do “cuối tuần mà”. Chỉ cần 2 ngày thả, qua tuần lên cân. Ahihi.

6. ‎Không tập tăng cơ

Nhiều bạn hiểu sai, giảm cân thì không cần tập tạ (weight lifting) mà chỉ cần tập chạy (cardio). Ngoài ra, nhiều bạn nữ còn thấy việc tăng cơ chỉ dành cho nam.

Mình không nói quá sâu về chủ đề này. Có thể hẹn topic khác. Nhưng tóm lại vậy: khi bạn tập cho cơ, cơ co bóp (muscle contraction) sẽ giúp hấp thụ năng lượng từ thực phẩm. Cơ co bóp càng nhiều (bài tập nặng, cường độ cao) thì năng lượng cần dùng càng lớn và thời gian “ăn” năng lượng càng dài. Việc này giúp tiêu hóa năng lượng nhiều hơn. Hay nói như trường hợp của mình, ăn nhiều mà không thể tăng cân.

7. ‎Không ngủ nghỉ hợp lý và không kiểm soát được stress

Tập luyện, ăn uống đúng cách mà nghỉ ngơi không đúng cũng thất bại. Cơ thể hoạt động “thuận tự nhiên” mà bạn làm “nghịch tự nhiên” thì không hiệu quả được.

Stress làm tăng cân. Mình sẽ nói chi tiết trong topic khác. Nhưng những người tăng cân lại khó giảm vì luẩn quẩn thế này: muốn giảm cân >> tập luyện, ăn uống không đúng cách >> cân không giảm >> stress >> tăng cân.

8. ‎Không kiểm soát tốt cơn đói

Đói thì phải ăn. Mà đôi khi đói không hẳn do cơ thể thiếu năng lượng mà là cảm giác khiến bạn thèm ăn thôi. Thế là cứ ăn khi đói, lại vòng lẩn quẩn.

9. ‎Không bỏ qua được những đồ ăn, thức uống “cám dỗ”

Bánh ngọt, trà sữa, cà phê sữa, chè, đồ chiên… là món khoái khẩu. Các món này là “kẻ thù” của việc giảm cân. Không bỏ được thì khó mà giảm.

 

Chúc thành công!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.