Hãy ngừng việc đếm Calo đi, ăn đơn giản theo quy tắc bàn tay

Ai cũng biết, để giảm cân thì lượng calo nạp phải ít hơn calo tiêu hao. Nhưng việc đong đếm lượng calo nạp vào thì phức tạp, rắc rối, đôi khi bất tiện, lại không chính xác. Chưa kể lượng calo tiêu hao cũng không thể chính xác được.

Để đơn giản hơn, hãy nạp các loại thức ăn theo cách dùng bàn tay của chính mình:

?Nam hai phần, ? nữ một phần.

?– Đạm (protein): đo bằng lòng bàn tay
?– Rau củ: đo bằng nắm tay.
?– Tinh bột (carb): đo bằng một vốc tay
?– Chất béo (fat): đo bằng ngón tay cái

Người to thì có bàn tay to, người nhỏ thì bàn tay nhỏ. Cách dùng tay này sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, cũng có người to tay nhỏ hay người nhỏ tay to nhưng nhìn chung là kích thước bàn tay có liên quan đến kích thước cơ thể.

——————

CÁC LƯU Ý khi dùng bàn tay để cân đo lượng thức ăn:

✔️ Đây chỉ là bước khởi đầu. Bạn cần phải theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp với cơ thể, cơn đói và mục tiêu. Ví dụ, nếu bạn muốn tăng cân, bạn có thể tăng thêm một vốc tinh bột hoặc một ngón cái chất béo. Ngược lại, nếu muốn giảm cân, bạn giảm tương tự.
✔️ Đây là hướng dẫn cho một bữa ăn. Bạn nên ăn 3-4 bữa/ngày để có đủ năng lượng. Với những người tập luyện thì nên ăn 4-6 bữa cho nữ và 6-8 bữa cho nam.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.