Hiểu chỉ số đường huyết để giảm cân đúng

1️⃣. Chỉ số đường huyết là gì?

GI (Glycemix Index) – chỉ số đường huyết – là giá trị chỉ nồng độ đường glucose trong máu. GI được đo lường bằng tốc độ làm tăng đường huyết ngay sau khi thực phẩm được nạp vào cơ thể.

2️⃣. Tại sao chỉ số GI lại quan trọng?

Các nghiên cứu về sức khỏe cho thấy các thực phẩm có chỉ số GI thấp tác động lớn tới việc giảm cân, giảm mỡ, tim mạch, đột quỵ, trầm cảm… Vì thế đây là một trong những chỉ số quan trọng mà chúng ta cần quan tâm.

– Thực phẩm có chỉ số GI cao: được tiêu hóa, hấp thụ nhanh chóng dẫn tới lượng trong máu thay đổi bất thường. Đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ bị tích mỡ, tăng cân và nguy cơ bị bệnh tim mạch cao.
– Thực phẩm có chỉ số GI thấp: được tiêu hóa sẽ tiêu hóa từ từ, chậm rãi. Do vậy, lượng đường trong máu được sản xuất ổn định và insulin được sản sinh ở mức bình thường. Điều này sẽ giúp bạn giảm cân, giảm mỡ, cải thiện sức khỏe.

3️⃣. Một số thực phẩm và GI:

* Thực phẩm có chỉ số GI thấp:
– Súp lơ, bông cải xanh, cần tây
– Đậu xanh, đậu nành, đậu phụ
– Cá hồi, cá ngừ
– Thịt bò (bò ăn cỏ), ức gà

* Thực phẩm có chỉ số GI cao:
– Mật ong, nước mía, cơm nếp, gạo, mạch nha, dưa hấu
– Bánh mì trắng, gạo trắng, yến mạch

Có lẽ những thông tin trên cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chỉ số GI rồi phải không? Hãy lựa chọn thông minh nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.