Hiểu chỉ số đường huyết để giảm cân đúng

1️⃣. Chỉ số đường huyết là gì?

GI (Glycemix Index) – chỉ số đường huyết – là giá trị chỉ nồng độ đường glucose trong máu. GI được đo lường bằng tốc độ làm tăng đường huyết ngay sau khi thực phẩm được nạp vào cơ thể.

2️⃣. Tại sao chỉ số GI lại quan trọng?

Các nghiên cứu về sức khỏe cho thấy các thực phẩm có chỉ số GI thấp tác động lớn tới việc giảm cân, giảm mỡ, tim mạch, đột quỵ, trầm cảm… Vì thế đây là một trong những chỉ số quan trọng mà chúng ta cần quan tâm.

– Thực phẩm có chỉ số GI cao: được tiêu hóa, hấp thụ nhanh chóng dẫn tới lượng trong máu thay đổi bất thường. Đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ bị tích mỡ, tăng cân và nguy cơ bị bệnh tim mạch cao.
– Thực phẩm có chỉ số GI thấp: được tiêu hóa sẽ tiêu hóa từ từ, chậm rãi. Do vậy, lượng đường trong máu được sản xuất ổn định và insulin được sản sinh ở mức bình thường. Điều này sẽ giúp bạn giảm cân, giảm mỡ, cải thiện sức khỏe.

3️⃣. Một số thực phẩm và GI:

* Thực phẩm có chỉ số GI thấp:
– Súp lơ, bông cải xanh, cần tây
– Đậu xanh, đậu nành, đậu phụ
– Cá hồi, cá ngừ
– Thịt bò (bò ăn cỏ), ức gà

* Thực phẩm có chỉ số GI cao:
– Mật ong, nước mía, cơm nếp, gạo, mạch nha, dưa hấu
– Bánh mì trắng, gạo trắng, yến mạch

Có lẽ những thông tin trên cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chỉ số GI rồi phải không? Hãy lựa chọn thông minh nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic, là một loại vitamin mà cơ thể không thể tự sản xuất. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. 

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Tết nhất ai cũng lo tăng cân do đồ ăn ngon, nhiều tinh bột, nhiều chất béo, ít rau xanh, lại còn tiệc tùng, hội họp liên miên. Nên mấy người ăn uống “healthy” thì dinh dưỡng cho ngày Tết là một “cực hình”. Nếu bạn nắm một số “tips” này thì Tết không còn là “ác mộng” của cái cân.

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.