Làm sao để chuyển mỡ thành cơ?

Trả lời luôn cho nhanh: Không thể xảy ra chuyện đó.

——–

Một số người nghĩ rằng, khi tập tạ, tập gym thì chất béo sẽ chuyển thành cơ bắp. Đó là lý do tại sao sau một thời gian tập thì cân nặng vẫn không thay đổi, chỉ có hình dáng cơ thể khác đi (săn chắc hơn), nghĩa là chất béo không mất đi mà đã “biến” thành cơ. Sự thật không phải vậy.

Sự thật là chất béo (mỡ thừa) sẽ chuyển hóa thành năng lượng và năng lượng này sẽ nuôi dưỡng cơ. Chất béo (triglycerides) sẽ chuyển hóa thành ATP (Adenosine triphosphate, đơn vị năng lượng trong cơ thể) với sự “trợ giúp” của oxy.

Nói nghe đơn giản nhưng thực tế thì các tế bào mỡ phải trải qua một quy trình sinh hóa phức tạp trong cơ thể. Cấu trúc hóa học của chất béo là C55H104O6, tức là trong mỗi phân tử chất béo được lưu trữ trong một tế bào chất béo có 55 nguyên tố Carbon, 104 nguyên tố Hydro và 6 nguyên tố Oxy. Kết quả của quá trình này gồm 3 “thành phẩm”: năng lượng cho cơ thể, carbon dioxide (khí carbon) thoát ra khỏi cơ thể qua hệ hô hấp và nước qua hệ bài tiết.

Quá trình phát triển cơ bắp lại là một quá trình sinh hóa khác mà mình sẽ viết vào một bài khác.

??? Nói tóm lại, cách duy nhất để giảm mỡ đó là tuân thủ nguyên tắc thâm hụt calo. Tức lượng calo nạp vào trong cơ thể phải ít hơn lượng calo thoát ra.

Chắc các bạn cũng như 1001 Chuyện Cân Nặng đã hiểu tổng quan rồi phải không nhỉ? Nếu còn thắc mắc gì thì đừng ngần ngại inbox ngay cho Hà nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic, là một loại vitamin mà cơ thể không thể tự sản xuất. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. 

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Tết nhất ai cũng lo tăng cân do đồ ăn ngon, nhiều tinh bột, nhiều chất béo, ít rau xanh, lại còn tiệc tùng, hội họp liên miên. Nên mấy người ăn uống “healthy” thì dinh dưỡng cho ngày Tết là một “cực hình”. Nếu bạn nắm một số “tips” này thì Tết không còn là “ác mộng” của cái cân.

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.