Làm sao để chuyển mỡ thành cơ?

Trả lời luôn cho nhanh: Không thể xảy ra chuyện đó.

——–

Một số người nghĩ rằng, khi tập tạ, tập gym thì chất béo sẽ chuyển thành cơ bắp. Đó là lý do tại sao sau một thời gian tập thì cân nặng vẫn không thay đổi, chỉ có hình dáng cơ thể khác đi (săn chắc hơn), nghĩa là chất béo không mất đi mà đã “biến” thành cơ. Sự thật không phải vậy.

Sự thật là chất béo (mỡ thừa) sẽ chuyển hóa thành năng lượng và năng lượng này sẽ nuôi dưỡng cơ. Chất béo (triglycerides) sẽ chuyển hóa thành ATP (Adenosine triphosphate, đơn vị năng lượng trong cơ thể) với sự “trợ giúp” của oxy.

Nói nghe đơn giản nhưng thực tế thì các tế bào mỡ phải trải qua một quy trình sinh hóa phức tạp trong cơ thể. Cấu trúc hóa học của chất béo là C55H104O6, tức là trong mỗi phân tử chất béo được lưu trữ trong một tế bào chất béo có 55 nguyên tố Carbon, 104 nguyên tố Hydro và 6 nguyên tố Oxy. Kết quả của quá trình này gồm 3 “thành phẩm”: năng lượng cho cơ thể, carbon dioxide (khí carbon) thoát ra khỏi cơ thể qua hệ hô hấp và nước qua hệ bài tiết.

Quá trình phát triển cơ bắp lại là một quá trình sinh hóa khác mà mình sẽ viết vào một bài khác.

??? Nói tóm lại, cách duy nhất để giảm mỡ đó là tuân thủ nguyên tắc thâm hụt calo. Tức lượng calo nạp vào trong cơ thể phải ít hơn lượng calo thoát ra.

Chắc các bạn cũng như 1001 Chuyện Cân Nặng đã hiểu tổng quan rồi phải không nhỉ? Nếu còn thắc mắc gì thì đừng ngần ngại inbox ngay cho Hà nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.