Nhận diện các cơn thèm ăn

Khi cơ thể bạn thèm ăn, bạn có thể nghĩ rằng mình đang “đói bụng”. Nhưng thỉnh thoảng bạn “đói miệng”, tức thèm ăn một thứ cụ thể nào đó hoặc “đói tâm”, tức là thèm ăn khi đang có tâm trạng.

1️⃣. Đói bụng:
– Bụng đói do dạ dày của bạn đang hoạt động tích cực, bạn cần bổ sung nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng cho cơ thể.
– Khi đói bụng chúng ta sẽ bị thiếu năng lượng, thiếu hụt calo quá mức dẫn tới hay bị đau đầu. Do đó bạn hãy nên tránh xa các chế độ ăn kiêng nếu cơ thể không cho phép bạn nhé.
– Khi đói bụng sẽ làm lượng đường trong máu giảm. Bạn đừng cắt giảm quá nhiều tinh bột trong bữa ăn.
– Bạn cũng có thể gặp một số các triệu chứng thể chất khác.

2️⃣. Đói miệng:
– Bạn nhận ra rằng bạn đói không phải vì nhu cầu tồn tại mà chỉ đang thèm một hương vị, thực phẩm mà bạn yêu thích, có thể là món ngọt, mặn, giòn, lạnh, ấm…
– Ngoài ăn uống để tồn tại thì còn ăn uống để thưởng thức nữa. Chúng ta cần nên cân bằng điều đó, đừng ăn vì “đói miệng” quá nhiều mà cũng đừng quá kiêng khem gay gắt.

3️⃣. Đói tim:
– Đôi khi chúng ta ăn uống không phải vì đói mà vì lý do cảm xúc. Chúng ta ăn uống khi đang buồn, khi vui, khi cảm thấy tức giận…
– Chuyện đó là bình thường, hãy tôn trọng cảm xúc của bản thân.
– Ngoài ăn uống bạn nên tìm cách giải tỏa nỗi buồn như gặp gỡ gọi điện cho bạn bè, đi dạo, đọc sách…

Bạn thấy đó, đói cũng có nhiều loại. Ăn không chỉ để tồn tại mà còn vì nhiều nhu cầu khác. Cùng Hà chia sẻ thông tin này tới bạn bè mình nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.