Tại sao ăn uống “healthy” mà vẫn không thể giảm cân?

Đơn giản thôi, vì hai khái niệm đó chả liên quan gì nhau. Bạn không giảm được cân là do ăn nhiều hơn lượng cơ thể cần (calorie intake > calorie burn), chứ không phải do ăn “healthy” (không đường sữa, không chiên xào, không trà sữa, bánh ngọt…).

Đọc xong bạn sẽ hỏi tiếp, “Vậy sao tui ăn ÍT mà cũng không thể giảm cân?”. Ít là ít thế nào? Đo bằng cái gì mà bảo là ít? Hay ít cơm mà nhiều bánh mì?

———

Hãy làm quen với vài khái niệm cơ bản nha. (‼️Warning: Đọc dzui thì đọc, không dzui đừng đọc, nhức não lắm‼️).

Cơ thể chúng ta cần 5 loại năng lượng khác nhau.

1. ➡️ Basal Metabolic Rate (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản). Năng lượng cần để nuôi sống cho cơ thể, không bao gồm các hoạt động di chuyển và tiêu hóa (60-70% năng lượng).

2. ➡️ Resting Metabolic Rate (tỷ lệ trao đổi chất cơ bản lúc nghỉ). Giống BMR nhưng được đo lường trong trạng thái nghỉ. (chênh lệch là 10%, RMR cao hơn)

3. ➡️ Non-Exercise Activity Themogenesis – NEAT (Các hoạt động thể chất hàng ngày) như đi, đứng, leo cầu thang, bồng con, nấu ăn, giặt giũ…

4. ➡️ Exercise Activity (Các hoạt động thể dục thể thao) như tập gym, yoga, bơi lội, đạp xe… Tỷ lệ này khoảng 10-15% với người ít vận động và 30% với người vận động nhiều.

5. ➡️ Thermic Effect of Feeding (Hiệu ứng sinh nhiệt thực phẩm). Năng lượng dùng cho việc tiêu hóa, hấp thụ, đồng hóa dưỡng chất. Chiếm 10% năng lượng.

(1) và (2) gọi chung là RMR (năng lượng cần thiết để duy trì sự sống), (3) & (4) gọi chung là năng lượng vận động cơ bản. Vậy là có 3 nhóm năng lượng như hình minh woạ.

——-

Xong. Tóm lại, để một ngày bạn sống bình thường như một sinh vật cấp cao thì năng lượng bạn nạp vào qua thức ăn phải đáp ứng đủ hoạt động của cả 3 “miệng ăn” trên.

Vấn đề là, bạn không biết cơ thể mình cần bao nhiêu năng lượng, và hiện tại lượng thức ăn bạn nạp vào là dư hay thiếu, đúng không?

Khỏi nói cũng biết những người thừa mỡ là do nạp dư đó, mà không phải dư bây giờ, dư từ quá khứ, tích lại thành mỡ dự trữ. Cho nên, giờ có ăn ÍT lại mà không vận động tiêu hao năng lượng thì cũng chẳng giảm được gì đâu. Kiểu như mua đồ chất một đống trong tủ lạnh ăn không hết thì giờ có mua ít lại thì cái tủ lạnh cũng đầy đồ rồi.

Vậy chả lẽ bó giò?

Thôi, gặp Hà đi. Hà cân đo, phân tích & tư vấn cho từng người, chứ viết ra đây không hết nổi đâu, hi hi… Hẹn một chủ đề khác.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic, là một loại vitamin mà cơ thể không thể tự sản xuất. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. 

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Tết nhất ai cũng lo tăng cân do đồ ăn ngon, nhiều tinh bột, nhiều chất béo, ít rau xanh, lại còn tiệc tùng, hội họp liên miên. Nên mấy người ăn uống “healthy” thì dinh dưỡng cho ngày Tết là một “cực hình”. Nếu bạn nắm một số “tips” này thì Tết không còn là “ác mộng” của cái cân.

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.