Thời gian tốt nhất để nạp protein

Mỗi người cần một lượng đạm (protein) khác nhau tùy theo tuổi tác, giới tính, cân nặng, chiều cao, hoạt động trong ngày… Trong một ngày, protein trong cơ thể thường ở một trong hai trạng thái: cân bằng âm hoặc cân bằng dương.

– Cân bằng dương: Cơ thể có dư lượng axit amin tự do để có thể sử dụng ngay.
– Cần bằng âm: Cơ thể không có sẵn lượng axit amin dự phòng để xử dụng, do đó cơ thể phải chuyển đổi axit amin từ cơ.

Lời khuyên là nên giữ protein ở trạng thái cân bằng dương để giảm thiểu sự phá vỡ cơ bắp và giúp cơ bắp phát triển.

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Chúng ta nên nạp protein vào thời gian nào là tốt nhất?

– Buổi sáng sau khi thức dậy: Khi ngủ cơ thể chúng ta đã sử dụng hết lượng axit amin có sẵn để phục hồi, sữa chữa cơ thể. Do đó khi thức dậy vào buổi sáng thì lượng protein đã cạn kiệt. Bạn cần nạp protein để bù đủ nặng lượng.
– Sau khi tập luyện: Sau khi tập luyện bạn sẽ tiêu thụ hết năng lượng và lượng axit amin có sẵn nên bạn cần phải nạp protein vào cơ thể.

Buổi sáng và sau khi tập là khoảng thời gian tốt nhất để nạp protein.

– Trước khi đi ngủ: Bạn nên nạp một lượng protein trước khi đi ngủ để cơ thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể được hồi phục.

Vậy bạn nên tiêu thụ bao nhiêu lượng protein là đủ? Ít nhất 0.8g protein/ gram cân nặng cho người không vận động.

Bạn thấy thông tin này có hữu ích không? Hãy chia sẻ với bạn bè mình nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.