Vai trò của các hóc-môn trong trao đổi chất

Chúng ta đều biết các hóc-môn đóng vài trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Hy cùng 1001 Chuyện Cân Nặng tìm hiểu rõ hơn nhé.

1. Hóc-môn Adrenaline
Giúp phân giải Glycogen (dưới dạng đường glucose) và huy động chất béo cho quá trình tạo năng lượng. Hình thành nên đường từ chất béo và đạm.

2. Hóc-môn Cortisol
Giúp phân giải chất béo để tạo ra năng lượng. ình thành nên đường từ chất béo và đạm. Phân giải protein để tạo năng lượng.

3. Hóc-môn Estrogen
Tăng cường nồng độ HDL (cholesterol tốt) trong máu và kích hoạt tạo chất béo.

4. Hóc-môn Ghrelin:
Đây là loại hóc môn liên quan tới đó no. Nó điều tiết sự thèm ăn và tăng lên nếu bạn thiếu ngủ.

5. Hóc-môn Glucagon:
Giúp phân giải Glycogen (dưới dạng đường glucose). Hình thành nên đường từ chất béo và đạm.

6. Hóc-môn tăng trưởng:
Tăng cường tổng hợp các Amino Axit, tăng cường tổng hợp protein. Phân giải chất béo để tạo năng lượng. Hình thành nên đường từ chất béo và đạm.

7. Hóc-môn insulin:
Giúp hạ đường huyết. Tham gia vào quá trình oxy hoá glucose để tạo ra năng lượng, giúp biến glucose thành glycogen và chất béo. Kích thích các axit amin và tổng hợp protein trong quá trình tạo cơ bắp.

8. Hóc-môn Leptin:
Đây là loại hóc môn no, điều tiết sự thèm ăn.

9. Hóc-môn Testosterol:
Tham gia vào quá trình điều tiết và tổng hợp protein

Chia sẻ thông tin tới bạn bè mình.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.