Hội chứng đau khớp xương bánh chè – xương đùi (Patellofemoral Pain Syndrome – PFS)

1001 Chuyện Cân Nặng khuyến cáo gặp bác sĩ khi gặp bất cứ chấn thương nào trong thể thao, chứ không được phép tự điều trị.

1️⃣. PFS LÀ LÀ GÌ?

Hội chứng đau khớp xương bánh chè – xương đùi xuất hiện khi bạn có cảm giác khó chịu mơ hồ ở xương bánh chè. Hội chứng này liên quan đến cách xương bánh chè di chuyển lên xuống trong một cái rãnh của đầu dưới xương đùi (trochlear groove). Nếu chạy trật “đường ray” thì tạo ra cảm giác đau hoặc khó chịu.

Hội chứng PFS cũng có thể do sự mất cân bằng cơ, phổ biến nhất là do cơ lớn đùi trong (vastus medialis) yếu hoặc mất cân bằng cơ giữa cơ đùi trước (quadriceps) và cơ đùi sau (hamstrings). Viên gân bánh chè thường xuyên xảy ra với các vận động viên cử tạ. Đau xương bánh chè hay còn gọi là viêm gân bánh chè chính là tình trạng gân xương bánh chè bị sưng tấy và đau do viêm nhiễm. Nếu bệnh này không được điều trị sớm thì sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm mãn tính.

2️⃣. YẾU TỐ RỦI RO

Một số yếu tố rủi ro dẫn tới hội chứng PFS là sử dụng trọng lượng tạ quá nặng trong các chuyển động phối hợp với thanh tạ (barbell) hoặc thực hiện quá nhiều lần (reps) trong quá trình tập luyện thể hình. Một nguyên nhân khác là vị trí và phom dáng đầu gối không đúng ngay cả khi tạ nhẹ hoặc vừa.

Với các bạn chạy bộ thì nguyên nhân có thể đến từ các yếu tố liên quan đến đường chạy. Ví dụ, chạy xuống dốc nhiều cũng gây áp lực lên gân xương bánh chè. Nguyên nhân cũng có thể đến từ dáng chạy. Nếu chân tiếp đất vượt quá đường trung bình trọng lực cơ thể thì IT Band sẽ đau. Cơ giạng khớp hông (hip adductor) yếu sẽ khiến gối chụm vào trong, gây áp lực lên cấu trúc xương đầu gối.

3️⃣. LỜI KHUYÊN

Vì vậy để hạn chế chấn thương xương bánh chè thì chúng ta nên lưu ý một số vấn đề trong quá trình tập luyện.

✅ Giai đoạn sưng viêm: Hạn chế chạy bộ và không squat sâu. Tập trung vào cơ giạng khớp hông (hip abductor) và các cơ đùi trước (quadriceps)

✅ Giai đoạn phục hồi: Tránh các phương pháp tập luyện làm sốc cơ (plyometrics). Hạn chế chạy lên, xuống dốc nhưng có thể đi bộ. Tiếp tục các bàn cho hông và cơ đùi trước, nhưng cần tăng độ phức tạp của chuyển động.

✅ Giai đoạn sửa đổi: Bắt đầu các bài tập sốc cơ, tăng lượng và độ phức tạp của bài tập. Từ từ chuyển sang chạy.

Lời khuyên tốt nhất để hạn chế chấn thương xương bánh chè nói riêng và các loại chấn thương nói chung là nên tập luyện đúng tư thế, lựa chọn bài tập kế hoạch tập cho phù hợp bạn nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

5 chấn thương gối thường gặp

5 chấn thương gối thường gặp

Gối là khớp lớn nhất trong cơ thể và là một trong những khớp dễ gặp chấn thương nhất. Gối có cấu tạo phức tạp gồm xương, sụn, dây chằng, gân nên cũng có nhiều dạng chấn thương khác nhau. Trong khuôn khổ bài này, 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin về 5 chấn thương thường gặp tại khớp gối.

Giày cao gót gây đau cột sống

Giày cao gót gây đau cột sống

Với phụ nữ thì giày cao gót là một phụ kiện không thể thiếu để có bộ trang phục hoàn chỉnh. Giày cao gót còn giúp phụ nữ tự tin hơn, duyên dáng hơn.

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

6 hoạt động phù hợp để kiểm soát huyết áp cao

Hoạt động thể chất nói chung và tập luyện thể dục thể thao nói riêng là một trong những cách hữu hiệu giúp bạn kiểm soát được huyết áp cao. Hãy tham khảo một số hoạt động thân thiện với bệnh này nhé.

Lưu ý: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

7 môn thể thao cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì tập luyện là một giải pháp hiệu quả giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Tập luyện còn giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng cường sức khỏe nói chung.

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

6 dấu hiệu cho thấy cơ lõi (core) yếu

Cơ thể được cấu tạo từ một tập hợp đa dạng gồm cơ, gân, xương và khớp. Tất cả những thành phần này đều liên kết với nhau để tạo ra một cỗ máy hoạt động hiệu quả. Phần lõi của cơ thể bao gồm các nhóm cơ bụng, cơ lưng dưới, cơ mông là “trụ sở” cho hầu hết các chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể cân bằng và linh hoạt.

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Bong gân mắt cá chân và những điều cần biết

Ở những đề tài trước, 1001 Chuyện Cân Nặng đã chia sẻ với bạn về cách hạn chế những chấn thương trong tập luyện. Tuy thế, đôi khi chúng ta cũng sẽ gặp phải nhưng chấn thương không muốn có. Một trong những loại chấn thương phổ biến đó là bong gân mắt cá chân. Chúng ta cùng tìm hiểu.