Bạn đã ngủ đủ chưa?

Ai cũng biết, thiếu ngủ thì cơ thể sẽ lờ đờ, vật vờ, sẽ ảnh hưởng tới nhận thức cũng như rối loạn thể chất. Vậy ngủ bao nhiêu cho khỏi thiếu?

Phải nói ngay là không có một công thức chung nào cho giấc ngủ từng người cả. Mỗi người có một thể trạng, một thói quen, một lối sống khác nhau. Nếu bạn thấy ngủ chưa đủ, hãy thử tăng/giảm thời gian ngủ trong khoảng 1-2 tuần, quan sát cơ thể, rồi sẽ biết được cơ thể mình cần ngủ bao nhiêu.

Dưới đây là đề xuất chung về thời gian ngủ, nhưng không nhất thiết phải ngủ như đề xuất. Nếu bạn ngủ ít hơn nhưng vẫn đủ năng lượng để làm việc, sinh hoạt thì không vấn đề gì cả. Còn nếu bạn ngủ đúng thời gian như đề xuất mà vẫn vật vờ thì hãy ngủ thêm. Đó là dấu hiệu cơ thể cần thêm nghỉ ngơi.

  • Ngủ từ 0 đến 3 tiếng: Bạn sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải. Làm việc thiếu năng suất và sự tập trung. Cơ không đủ thời gian phục hồi.
  • Ngủ từ 4 đến 6 tiếng: Bạn sẽ cảm thấy ở trong tình trạng lảo đảo, mờ hồ. Làm việc có năng suất nhưng hạn chế. Thời gian này cũng không đủ để cơ phục hồi.
  • Ngủ từ 7 đến 9 tiếng: Bạn sẽ cảm thấy cơ thể ở trong trạng thái tốt nhất, làm việc có năng suất nhất và hiệu quả nhất. Đây là khoảng thời gian đủ để cơ được phục hồi.
Thời gian ngủ theo từng độ tuổi

Ngoài đề xuất như trên, bạn cũng nên tham khảo thêm thời gian ngủ cho từng độ tuổi. Mỗi độ tuổi nên có thời gian ngủ trung bình hợp lý. Trong thực tế, bạn có thể ngủ nhiều hơn chút, hoặc ít hơn chút. Nếu cơ thể cảm thấy khỏe sau khi ngủ dậy thì thời lượng ngủ không quan trọng bằng chất lượng ngủ.

Nếu thời gian qua bạn thức dậy mệt mỏi thì có thể đó là dấu hiệu thiếu ngủ. Bạn thử ngủ đủ thời gian như đề xuất theo độ tuổi xem sao nhé.

???? Trẻ sơ sinh (0 – 2 tháng): 12 – 18 tiếng/ngày
???? Trẻ nhỏ (3 – 12 tháng): 14 – 15 tiếng
???? Trẻ biết đi (1 – 3 tuổi): 12 – 14 tiếng
???? Trẻ mẫu giáo (3 – 5 tuổi): 11 – 13 tiếng
???? Trẻ tuổi đi học (5 – 12 tuổi): 10 – 11 tiếng
???? Trẻ vị thành niên (12 – 18 tuổi): 8.5 – 10 tiếng
???? Người lớn: 7.5 – 9 tiếng

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và hệ miễn dịch

Có nhiều cách để tăng cường hệ miễn dịch như ăn uống lành mạnh, nạp đủ nước và tập thể dục thường xuyên. Còn một cách nữa, đó là giấc ngủ. Tại sao giấc ngủ lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và mối liên hệ giữa chúng là gì?

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

6 điều kỳ quặc bạn có thể gặp trong giấc ngủ

Nếu thỉnh thoảng bạn gặp một số hiện tượng kỳ quặc trong giấc ngủ thì bạn cũng không cô đơn đâu, vì có nhiều người như bạn. Những hiện tượng này thỉnh thoảng mới diễn ra thì cũng đừng quá lo lắng. Vì lo lắng sẽ khiến bạn dễ mất ngủ.

Hãy xem các tình trạng này và cách khắc phục nhé.

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Thời gian hoạt động của cơ thể theo đồng hồ sinh học

Bạn có từng bị thức giấc vào lúc 2 giờ rưỡi sáng khi đang ngủ say như chết sau một đêm uống thật nhiều bia rượu? Nếu có, có lẽ bạn sẽ hứng thú tìm hiểu nguyên lý của “Đồng hồ sinh học cơ thể” – một công cụ của Y học Cổ truyền Trung Quốc. Theo đó, gan bắt đầu đào thải chất độc trong khoảng 1-3 giờ sáng.

5 giai đoạn của giấc ngủ

5 giai đoạn của giấc ngủ

Ai cũng biết giấc ngủ đầy đủ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi chúng ta ngủ, cơ thể phục hồi, sửa chữa cơ bắp, phát triển xương, cải thiện trí nhớ… Nhưng chắc không phải ai cũng biết, một giấc ngủ trải qua nhiều chu kỳ ngủ (sleep circle).

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

7 điều bạn có thể chưa biết về giấc ngủ

Giấc ngủ ngon giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, phát triển xương khớp, điều chỉnh hóc-môn… Có những điều bạn đã thuộc nằm lòng nhưng có thể bạn chưa biết một số điều về giấc ngủ.