10 quyết tâm thực tiễn cho năm mới

Ngày đầu năm, ai cũng có những quyết tâm sẽ thực hiện trong năm. Quyết tâm có vẻ rất quyết tâm, nhưng đến năm sau lại lặp lại quyết tâm đó. Phải chăng bạn đã đặt một quyết tâm chưa thực tế lắm?

Những mong muốn hơi xa sẽ khiến bạn ngán thực hiện. Hoặc thực hiện được một chút lại bỏ vì chưa thấy kết quả. Để hoàn thành quyết tâm, bạn phải thực tế hơn.

1. Thay vì xem việc tập luyện đạt mục tiêu sức khỏe như một kết quả, hãy xem nó như một hành trình. Mỗi ngày bước một ít trên hành trình đó thì cũng sẽ đến ngày bạn đạt được mục tiêu mong muốn. Đừng vội vàng chạy thẳng một mạch đến đích vì bạn sẽ dễ bỏ cuộc giữa chừng.

2. Thay vì phải chờ đúng giờ mới tập luyện thì hãy tích hợp nó vào các hoạt động hằng ngày. Chẳng hạn như đi thang bộ thay thang máy, đi bộ hay xe máy nếu đi đoạn ngắn.

3. Thay vì phải theo một chế độ ăn khắc nghiệt, hãy thử thêm một số thực phẩm tốt vào bữa ăn hàng ngày để quen dần, ví dụ như thêm rau, củ, quả.

4. Thay vì đi ăn ngoài, thử một bữa nấu tại nhà. Bạn không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn tập cho mình thói quen ăn uống đầy đủ, lành mạnh.

5. Thay vì tự cam kết tập luyện tất cả các ngày và không bỏ sót ngày nào, hãy thoải mái một chút và nghỉ một hai ngày mỗi tuần. Như thế, bạn sẽ không phải quá stress nếu lỡ bỏ cam kết, dễ dẫn đến bỏ luôn việc luyện tập.

6. Thay vì chú trọng vào số cân nặng bạn giảm được, hãy chú trọng vào cảm nhận của cơ thể. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn dù số cân nặng không giảm được bao nhiêu thì vẫn tốt hơn nhiều.

7. Thay vì phải tính toán calories chi tiết, hãy ghi lại nhật ký bữa ăn. Đó là cách giúp bạn biết mình đã ăn những món gì, lượng bao nhiêu, rồi từ đó có thể điều chỉnh. Còn tính calories thì rất mệt mỏi và căng thẳng.

8. Thay vì tập luyện một mình, hãy rủ bạn bè. Có bạn bè vừa có động lực tập luyện, vừa có sự cạnh tranh, thử thách. Việc thay đổi lối sống sẽ trở nên thoải mái hơn.

9. Thay vì cắt hẳn các món ăn vặt yêu thích, hãy ăn ít lại dần. Cắt bỏ những đồ ăn không “healthy” ngay thời gian đầu có thể sẽ làm khó cho bạn, dẫn đến dễ bỏ cuộc.

10. Thay vì quá nghiêm khắc với bản thân và mục tiêu, hãy thỉnh thoảng nuông chiều bản thân để cảm thấy thoải mái. Nghỉ tập một ngày, ăn uống tự do một bữa, hoặc đi mua sắm… vẫn sẽ không ảnh hưởng đến kết quả chung đâu.

Năm mới rồi, hãy đặt quyết tâm thực tiễn chút để dễ thực hiện nhé.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

10 tác động của tập luyện tới não bộ

10 tác động của tập luyện tới não bộ

Có lẽ ai cũng biết tập luyện giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân nặng cũng như năng lượng. Nhưng bạn đã biết tập luyện tác động thế nào đến não bộ chưa?

7 lầm tưởng trong giảm cân

7 lầm tưởng trong giảm cân

Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn. Họ thất vọng, họ chán nản, họ căng thẳng, rồi họ lại tăng cân.