7 lầm tưởng trong giảm cân


Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Dưới đây là 7 lầm tưởng trong việc giảm cân.

1️⃣. Ăn chất béo sẽ làm bạn béo

Có lẽ từ “chất béo” khiến chúng ta nghĩ chúng làm ta béo. Nếu bạn có kiến thức chút thì sẽ biết năng lượng từ một 1g chất béo (9 cal) nhiều hơn từ 1g tinh bột hoặc đạm (4 cal) nên bạn nghĩ rằng ăn nhiều chất béo thì sẽ bị béo.

Sự thực thì chất béo là một trong ba nguồn năng lượng chính của cơ thể (bên cạnh tinh bột và đạm) nên bạn không nên loại bỏ chất béo khỏi bữa ăn. Miễn là đảm bảo năng lượng tổng, trong đó có cả chất béo, không vượt quá năng lượng cần thiết. Ngoài ra, bạn cần ưu tiên các chất béo không bão hòa, chất béo tốt như trái bơ, dầu oliu, các loại hạt.

2️⃣. Năng lượng từ thực phẩm nào cũng như nhau

Kiểm soát năng lượng (calories) trong quá trình giảm cân là quan trọng. Nhưng không phải năng lượng từ thực phẩm nào cũng như nhau. Khi vào cơ thể, chất đạm, tinh bột, chất béo có nhiều nhiệm vụ khác nhau và thực hiện những chức năng khác nhau.

Vì thế, bạn ăn 200kcal từ bánh mì sandwich sẽ khác với 200kcal từ bán mì ngũ cốc kèm bơ hạnh nhân.

3️⃣. Tinh bột không tốt

Cũng như chất béo, tinh bột quan trọng trong quá trình tạo ra năng lượng cho cơ thể. Tinh bột cũng có hai loại: tinh bột phức (complex carb, tạm gọi là tinh bột tốt) và tinh bột đơn (simple carb – tinh bột xấu).

Tinh bột xấu là từ những thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đóng gói. Chúng làm tăng đường huyết và dẫn đến tăng cân. Tinh bột tốt thường có nhiều trong các loại ngũ cốc, bánh mì nguyên cám, đậu, yến mạnh và một số loại rau củ.

Bạn chỉ cần kiểm soát năng lượng từ tinh bột và chọn tinh bột tốt, chớ không nên cắt tinh bột.

4️⃣. Ăn buổi tối sẽ làm tăng cân

Thực tế thì ăn buổi nào không quan trọng. Quan trọng là bạn ăn gì và tổng lượng calories nguyên ngày là bao nhiêu. Có những người có thể ăn bữa cuối trong ngày lúc 6, 7 giờ tối và có người thì không thể để bụng đói đi ngủ.

Vì thế, nếu bạn đói vào gần giờ ngủ thì có thể ăn nhẹ salad, chuối, sữa, bánh ngũ cốc hoặc uống protein.

5️⃣. Tập nặng bù cho lúc lỡ ăn “bậy”

Trong quá trình giảm cân, nếu lỡ ăn một bữa nhiều năng lượng nhưng ít dưỡng chất như pizza, bún bò, nước ngọt, trà sữa…, chúng ta có xu hướng tập nhiều hơn, nặng hơn nhằm “bù” lại lượng calories đã nạp. Tuy nhiên, điều này là không đúng.

Vấn đề không chỉ ở tổng lượng calories mà còn là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu ăn như vậy bạn sẽ thiếu dưỡng chất và có thể thiếu cả năng lượng để tập, nên cũng sẽ không tập nhiều để đốt hết được.

6️⃣. Dùng các loại thực phẩm bổ sung (TPBS), thực phẩm chức năng (TPCN) để giảm cân

Có rất nhiều loại “thuốc”, trà trên thị trường được quảng cáo là giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế thì không phải toàn bộ đều như vậy. Đó là chưa nói có nhiều loại không rõ nguồn gốc, thành phần, chất lượng…

Đừng đánh đổi sức khỏe của mình chỉ vì muôn giảm cân nhanh bằng các loại TPBS/ TPCN không rõ ràng.

7️⃣. Chỉ có tập cardio mới giảm cân

Chạy bộ, đạp xe, nhảy dây… giúp bạn giảm cân nhưng không phải là lựa chọn tập luyện duy nhất. Đối với những người không thích tập cardio thì giảm cân bằng cách tập cardio thì đúng là một cuộc chiến.

Ngoài cardio thì tập kháng lực (tập tạ) là một hoạt động hiệu quả. Nó không những giúp bạn giảm cân mà còn giúp cơ thể săn chắc, gọn gàng, giúp tăng trao đổi chất, nghĩa là sẽ đốt mỡ nhiều hơn.

Tập tạ còn giúp bảo vệ xương, cải thiện phom dáng và giảm đau lưng.

——-

Bạn có đang gặp sai lầm nào không? Hãy chia sẻ nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

10 tác động của tập luyện tới não bộ

10 tác động của tập luyện tới não bộ

Có lẽ ai cũng biết tập luyện giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân nặng cũng như năng lượng. Nhưng bạn đã biết tập luyện tác động thế nào đến não bộ chưa?

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn. Họ thất vọng, họ chán nản, họ căng thẳng, rồi họ lại tăng cân.

Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Bước lên cân mỗi ngày là thói quen của nhiều người, nhất là những người đang trong quá trình giảm cân. Bởi vì, số cân là môt trong những chỉ số quan trọng để theo dõi quá trình thay đổi cơ thể. Nhưng việc cân mỗi ngày có thực sự cần thiết? Cần lưu ý những gì để các chỉ số được chính xác?