Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Bước lên cân mỗi ngày là thói quen của nhiều người, nhất là những người đang trong quá trình giảm cân. Bởi vì, số cân là môt trong những chỉ số quan trọng để theo dõi quá trình thay đổi cơ thể. Nhưng việc cân mỗi ngày có thực sự cần thiết? Cần lưu ý những gì để các chỉ số được chính xác?

1️⃣. Hãy dùng đúng một chiếc cân cho các lần cân

Điều quan trọng trong quá trình kiểm soát cân nặng là tính nhất quán. Dù bạn muốn tăng hay giảm cân thì vẫn chỉ nên dùng một chiếc cân và cho riêng bạn để tăng độ chính xác. Trước khi cân, phải đảm bảo các chỉ số đều quay về 0.

Nếu bạn thực sự quan trọng chỉ số cân nặng, không nên sử dụng chung cân với người khác vì có thể làm sai số. Nhưng nếu một vài lạng không đáng kể thì dùng chung cân cũng chẳng sao cả.

2️⃣. Nên cân vào buổi sáng

Điều quan trọng là nhất quán. Bạn sẽ không muốn thấy chỉ số cân nặng thay đổi lung tung vì lúc bạn cân sáng, khi bạn lại cân chiều, có hôm lại sau khi tập… Buổi sáng sau khi thức dậy và đi vệ sinh xong là thời điểm tốt nhất. Lúc đó bụng bạn gần như trống thức ăn, nên các chỉ số gần như không chênh lệch.

3️⃣. Không nên cân ngay sau khi tập

Chỉ số cân nặng sau khi tập thường “đẹp” hơn so với những lúc khác. Lý do là lượng nước giảm thông qua mồ hôi trong quá trình tập làm cho bạn nhẹ đi một chút. Nó không phản ánh đúng số cân thực tế của cơ thể. Đó là chưa kể, chiếc cân ở phòng tập được sử dụng cho nhiều người không phải là chiếc cân được dùng riêng cho bạn vào mỗi buổi sáng.

4️⃣. Hạn chế mặc khi cân

Nếu bạn thực hiện việc cân nặng vào sáng sớm tại nhà thì hãy mặc càng ít càng tốt và tóc khô. Quần jeans, giày, tóc ướt sẽ đóng góp vài lạng hoặc cả ký khi cân.

5️⃣. Không nên cân đều đặn hàng ngày

Theo dõi chỉ số cân nặng để đánh giá quá trình là tốt. Tuy nhiên, chỉ số cân nặng mỗi ngày thường khó phản ánh chính xác quá trình. Lúc tăng, lúc giảm tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau: lượng nước, thức ăn… Điều này dễ làm cho bạn chán nản, thất vọng với quá trình thay đổi.

Tốt nhất là nên cân và so sánh hàng tuần và hàng tháng. Bạn sẽ thấy kết quả khả quan hơn.

—-

Tóm lại, vậy chỉ số cân nặng có thực sự quan trọng không mà sao thấy “cồng kềnh” vậy? Quan trọng hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu mục tiêu là giảm cân thì có thể theo dõi qua chỉ số cân nặng. Còn mục tiêu là giảm mỡ thì nên quan tâm tỷ lệ mỡ nhiều hơn (xem lại bài viết Có nên quan tâm đến chỉ số cân nặng tại fb.com/2929260733973141). Mục tiêu tăng cơ thì cần quan tâm nhiều hơn đến tỷ lệ mỡ và tỷ lệ cơ.

Chúc các bạn vui và không bị ám ảnh bởi chỉ số cân nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

7 lầm tưởng trong giảm cân

7 lầm tưởng trong giảm cân

Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Giảm cân hay giảm mỡ? Bạn đã biết phân biệt hai khái niệm này chưa? Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn.