10 tác động của tập luyện tới não bộ

Có lẽ ai cũng biết tập luyện giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân nặng cũng như năng lượng. Nhưng bạn đã biết tập luyện tác động thế nào đến não bộ chưa?

Tập luyện cải thiện chức năng nhận thức, sức khỏe tinh thần và trí nhớ. Tập luyện cũng giúp cản trở sự phát triển của một số vấn đề liên quan đến thần kinh.

1️⃣. Trong lúc tập luyện, sự bão hòa oxy và hình thành mạch (tăng trưởng mạch máu) diễn ra ở các khu vực của não liên quan đến suy nghĩ lý trí cũng như hoạt động xã hội, thể chất và trí tuệ.

2️⃣. Tập thể dục làm giảm các hóc-môn căng thẳng và làm tăng số lượng chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và norepinephrine. Đây là các hóc-môn có tác dụng đẩy nhanh quá trình xử lý thông tin.

3️⃣. Tập thể dục tăng cường điều chỉnh các tế bào thần kin, hỗ trợ sự tồn tại và biệt hóa của các tế bào thần kinh trong não đang phát triển, phân nhánh đuôi gai và cơ chế tiếp hợp trong não người lớn.

Những điều trên có vẻ “khó nuốt” quá, vì chúng được tóm lược từ các nghiên cứu. Để dễ hiểu hơn, đây là 10 tác động của tập luyên đối với não bộ như trên hình.

Tất cả những lợi ích này đều liên quan đến sự hình thành thần kinh (tạo ra các tế bào thần kinh mới) và tính linh hoạt thần kinh (tính dẻo của khớp thần kinh, hoặc sự thay đổi sức mạnh của các khớp thần kinh đã tồn tại).

Nói tóm lại, tập luyện không chỉ mang lại nhiều ít lợi về thể chất mà còn về tinh thần.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

7 lầm tưởng trong giảm cân

7 lầm tưởng trong giảm cân

Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Giảm cân hay giảm mỡ? Bạn đã biết phân biệt hai khái niệm này chưa? Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn.

Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Bước lên cân mỗi ngày là thói quen của nhiều người, nhất là những người đang trong quá trình giảm cân. Bởi vì, số cân là môt trong những chỉ số quan trọng để theo dõi quá trình thay đổi cơ thể. Nhưng việc cân mỗi ngày có thực sự cần thiết? Cần lưu ý những gì để các chỉ số được chính xác?