Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Bạn có biết giảm cân và giảm mỡ khác nhau như thế nào không?

Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn. Họ thất vọng, họ chán nản, họ căng thẳng, rồi họ lại tăng cân.

Số cân nặng quan trọng, nhưng tỷ lệ mỡ còn quan trọng hơn trong kiểm soát cân nặng. 1001 Chuyện Cân Nặng đã từng đề cập nhiều về vấn đề này. Bạn có thể xem lại bài viết “Có nên quan tâm đến chỉ số cân nặng“.

Khi bạn bắt đầu tập luyện để giảm cân, kết hợp với thâm hụt calories, bạn sẽ nhanh chóng giảm được số cân. Càng dư nhiều cân thì càng dễ thấy được số cân giảm. Tuy nhiên, sau một thời gian, số cân có thể giảm chậm đi. Đó không phải là do mỡ bạn ít tiêu hao đi. Mà đó là do lượng cơ của bạn tăng lên sau một thời gian tập luyện.

Trọng lượng cơ thể bao gồm xương, cơ và mỡ. Xương thì gần như không thay đổi gì, chỉ còn cơ và mỡ. Nếu cân nặng không thay đổi thì có thể do hai nguyên nhân. Một là do mỡ không giảm, cơ không tăng. Hai là do cơ tăng, mỡ giảm. Nếu bạn tập luyện đều đặn thì khả năng sau dễ xảy ra hơn.

Vì thế, đừng quá căng thẳng chuyện số cân nặng không đạt mong muốn. Hãy quan tâm đến tỷ lệ mỡ / trọng lượng mỡ cơ thể nhiều hơn nhé. Đó mới là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

7 lầm tưởng trong giảm cân

7 lầm tưởng trong giảm cân

Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Bước lên cân mỗi ngày là thói quen của nhiều người, nhất là những người đang trong quá trình giảm cân. Bởi vì, số cân là môt trong những chỉ số quan trọng để theo dõi quá trình thay đổi cơ thể. Nhưng việc cân mỗi ngày có thực sự cần thiết? Cần lưu ý những gì để các chỉ số được chính xác?