Có nên quan tâm tới chỉ số cân nặng?

Có chứ, ai mập chả sợ cân nặng! Mỗi lần bước lên cân mà nó nhích lên một lạng cũng mất ăn mất ngủ, nó xuống một gram thì hạnh phúc như trúng được Vietlot. Nhưng mà ít ai biết, chỉ số cân nặng (weight) lại thực sự KHÔNG QUAN TRỌNG bằng chỉ số tỷ lệ mỡ (fat percentage).

Tỷ lệ mỡ cho thấy cơ thể bạn đang chứa bao nhiêu ký mỡ trên tổng trọng lượng cơ thể. Tỷ lệ mỡ càng cao, nguy cơ bị các vấn đề liên quan như mỡ nội tạng, mỡ trong máu… càng cao & nguy hiểm.

Giả sử như bạn đang nặng 55 ký, tỷ lệ mỡ là 30%, mong muốn đạt cân nặng 45 ký, đến khi bạn đạt con số ký mong ước (giảm 20%) nhưng tỷ lệ mỡ bạn chỉ giảm được vài phần trăm thôi thì cũng chẳng có ý nghĩa đáng kể về mặt sức khỏe. Bạn vẫn thừa mỡ. Nhưng đó là ví dụ cho dễ hiểu, chứ ít có chuyện ăn uống khoa học giảm cân mà không giảm mỡ.

Vậy tỷ lệ mỡ “chuẩn” cho cơ thể bạn là bao nhiêu? Thật ra không có cái chuẩn nào cả, chỉ có tương đối. Ví dụ, phụ nữ tuổi 31-35 thì lý tưởng là 21,5% đến 25,1%, càng lớn càng tăng. (Cái này liên quan đến sự thay đổi về mặt sinh học, mình sẽ chia sẻ thêm khi có thời gian). Các bạn có thể lên Google thêm “body fat percentage chart”.

Ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn, ngủ nghỉ đầy đủ, giữ cho tỷ lệ mỡ cơ thể ở mức hợp lý, là yêu thương bản thân, là tôn trọng cơ thể, là có cuộc sống khỏe mạnh đó.

————–

✅Hình minh họa là biểu đồ là cân nặng (bên trên) & tỷ lệ mỡ (bên dưới) của Hà trong ba năm (12/2016 – 12/2019). Cả hai đều lên / xuống, nhưng xu hướng cân nặng là lên, còn tỷ lệ mỡ là xuống.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

10 tác động của tập luyện tới não bộ

10 tác động của tập luyện tới não bộ

Có lẽ ai cũng biết tập luyện giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân nặng cũng như năng lượng. Nhưng bạn đã biết tập luyện tác động thế nào đến não bộ chưa?

7 lầm tưởng trong giảm cân

7 lầm tưởng trong giảm cân

Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn. Họ thất vọng, họ chán nản, họ căng thẳng, rồi họ lại tăng cân.