Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Câu này nghe sáo rỗng vãi! Khối người nói rồi, nhưng làm thì khó vãi. Thôi để kể cho hai sự việc.

Một.

Thời gian gần đây, mình trực tiếp nghe được 3 câu chuyện. Cả ba đều có nhiều sự trùng hợp: đều là nữ, đều kể về người đàn ông (khoan, nếu bạn đang nghĩ nói xấu chồng thì mình xin cắt ngang dòng suy nghĩ). Người đàn ông trong câu chuyện của họ đều là cha. Và những người cha này đều đang bệnh nặng (bệnh của người lớn tuổi í mà). Và trùng hợp là họ đều hỏi mình về chuyện ăn uống cho người bệnh là ba của họ.

Hai.

Má Hương của mình, năm nay ngoài 60, sống một mình dưới quê. Cái hồi 2021, mình mua thực phẩm bổ sung (TPBS) cho Má, mà dùng bữa đực bữa cái, phần do quên (vì không phải là thói quen), phần do tiếc tiền con gái. Rồi từ đó đến nay, mình “nhai đi nhai lại” chuyện thói quen ăn không tốt, rồi giảm cái này, tăng cái nọ, có lúc nói nhẹ nhàng, có khi muốn “bung nóc”.

Rồi mấy tháng nay cũng chịu dùng TPBS. Mình “giám sát” bằng cách thỉnh thoảng vài ngày hỏi thăm. Canh đến lúc hết sản phẩm thì hỏi. Rồi nhắc dùng. Mấy hôm trước khoe đi xa nhưng vẫn khỏe hơn so với những người khác, thậm chí người trẻ. Trộm vía!

➖➖➖
Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

1️⃣. Ba/mẹ tôi không có thói quen/ không thích dùng TPBS.

Nói cho vuông, chả ai thích dùng TPBS cả. Ai cũng thích ăn uống bình thường cho ngon miệng, đẹp mắt. Điều đó chẳng có gì sai. Tui cũng vậy. Nhưng đã nói đến TPBS nghĩa là bổ sung những thứ còn thiếu cho cơ thể.

Với người lớn tuổi, do hạn chế của chuyển hóa năng lượng, chuyển hóa thức ăn, do bệnh lý nên việc thiếu dưỡng chất là bình thường. Vì thiếu nên cơ thể mau yếu hơn. Việc bổ sung TPBS là cần thiết. Các loại sữa bổ sung canxi là một dạng TPBS dành cho người lớn khá phổ biến trên thị trường đấy.

Với các trường hợp này, “nhai” đi “nhai” lại chuyện bổ sung dinh dưỡng cho ba/mẹ. Nói theo ngôn ngữ marketing là “educate thị trường” á. Nhưng chỉ khi bạn thực sự hiểu được tầm quan trọng và cần thiết thì “nhai” mới “nát” được chứ bản thân bạn còn không thấy nó quan trọng thì nói ai nghe.

2️⃣. Ba/mẹ tôi nhiều vấn đề sức khỏe lắm (ý là ảnh hưởng đến việc dùng TPBS hay gì?)

Những người nói câu này thì ý là ba/mẹ đang dùng thuốc để điều trị một hoặc một vài bệnh lý nào đó nên không dám / không muốn dùng thêm một loại “thuốc” nào khác. Bản chất của TPBS là thực phẩm dưới những hình thức khác nhau: viên nén, chất lỏng, chất bột. Mà thực phẩm thì không có tá dược, nghĩa là không có hoặc rất ít các thành phần gây tác động với thuốc.

Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bổ sung. Dùng đúng loại TPBS thì còn giúp cải thiện sức khỏe nữa. Khi cơ thể đủ chất, có khi còn giúp ba/mẹ khỏi dùng thuốc (vì dùng lâu ngày thì lờn thuốc, hại thận).

3️⃣. Dùng TPBS tốn kém

Này giống như vụ mua bảo hiểm (BH) mình từng nói. Người ta đánh giá thấp giá trị của BH cho đến khi gặp sự cố. Phí đóng BH hàng năm vẫn còn ít chán so với phí giải quyết vấn đề.

Cũng thế, việc dùng TPBS khi còn khỏe thì vẫn còn rẻ chán so với việc điều trị các bệnh lý xảy ra do các nguyên nhân về thiếu dinh dưỡng. Nếu bạn nghĩ các vấn đề xương khớp, tiểu đường, tim mạch… của người lớn là do tuổi tác, hãy nghĩ lại chút. Sự thiếu hụt các dưỡng chất trong cơ thể mới chính là nguyên nhân dẫn đến sự lão hóa nhanh của các tế bào, các cơ quan. Hãy làm chậm quá trình này bằng dinh dưỡng hợp lý và tập luyện đều đặn.

Nói chuyện tốn kém. Bạn bè, người thân Hà tui chắc rõ nhất vấn đề tài chính tui đang gặp phải. Bà má tui cũng từng phản đối vì thấy dùng TPBS tốn kém quá. Nhưng tui nói má, thà tốn một ít bây giờ để cơ thể khỏe hơn, chứ hà tiện quá đến khi có bệnh nằm một cục, tui không có tiền chữa mới đáng lo. Trộm vía, giờ vẫn khỏe.

4️⃣. Dùng TPBS cũng chẳng có tác dụng gì

Câu này khó quá bỏ qua nha. Bản thân bạn không trải nghiệm một loại TPBS nào hoặc không tìm hiểu về TPBS thì sao dám mang nó cho ba mẹ mình dùng. Còn ai mà dám thì…

➖➖➖
Mục đích Hà viết bài này có phải vì Hà muốn bán TPBS không?

Thưa luôn cho vuông. Không!

Hà tui éo có quởn mà tốn nhiều ngày viết cho xong cái bài này chỉ để bán được vài đồng TPBS. Và tui cũng không bán buôn trên nỗi sợ của người khác bằng cách hù dọa họ. Tui viết để chia sẻ dựa trên những kiến thức mình học được, những trải nghiệm, kinh nghiệm của bản thân. Nó cũng không đại diện cho số đông.

Còn mọi người mua cái gì, ở đâu, thương hiệu nào, và có dùng hay không là quyết định của mọi người. Tui chỉ có một lời khuyên nhỏ: cái gì bỏ vào mồm mình thì tìm hiểu cho kỹ, cái gì đưa vào miệng ba / mẹ / con cái thì càng tìm hiểu kỹ n lần.

(Hình cho AI tạo. Hà lười prompt quá nên ra có vậy).

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

10 tác động của tập luyện tới não bộ

10 tác động của tập luyện tới não bộ

Có lẽ ai cũng biết tập luyện giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân nặng cũng như năng lượng. Nhưng bạn đã biết tập luyện tác động thế nào đến não bộ chưa?

7 lầm tưởng trong giảm cân

7 lầm tưởng trong giảm cân

Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn. Họ thất vọng, họ chán nản, họ căng thẳng, rồi họ lại tăng cân.

Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Có nên kiểm tra cân nặng hàng ngày

Bước lên cân mỗi ngày là thói quen của nhiều người, nhất là những người đang trong quá trình giảm cân. Bởi vì, số cân là môt trong những chỉ số quan trọng để theo dõi quá trình thay đổi cơ thể. Nhưng việc cân mỗi ngày có thực sự cần thiết? Cần lưu ý những gì để các chỉ số được chính xác?