Kích hoạt các hóc-môn hạnh phúc

Chúng ta ít khi nào nghĩ đến các hóc-môn trong cơ thể và làm sao để tối ưu vai trò của chúng. Chúng ta biết chúng có tồn tại, và có những ích lợi gì đó cho cơ thể, vậy thôi.

Cũng như tập luyện và ăn uống để tăng cường sức khỏe, chúng ta cũng có thể chủ động kích hoạt các hóc-môn để tối ưu vai trò của chúng, giúp chúng ta sống vui vẻ, hạnh phúc hơn. Hãy bắt đầu!

?. Oxytocin

Oxytocin thường được biết đến là “hóc-môn gắn kết” (bonding hormone). Oxytocin được tiết ra khi chúng ta cảm thấy an toàn, kết nối và gần gũi với những người chúng ta tin tưởng.

Mục đích của oxytocin, ngoài việc sinh đẻ, là tăng cường mối liên hệ của con người: cha mẹ và con cái, vợ chồng, người yêu…

➡️ Bạn có thể kích hoạt hóc-môn này bằng cách:

– Ôm ấp thú cưng.
– Thể hiện tình cảm với gia đình, bạn bè.
– Khen ngợi.
– Nắm tay.
– Mát-xa hoặc được mát-xa
– Chuẩn bị đồ ăn cho người thân yêu.

?. Serotonin

Hóc-môn serotonin liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, cân bằng giấc ngủ, cải thiện hạnh phúc và giảm lo lắng.

➡️ Bạn có thể kích hoạt hóc-môn này bằng cách:

– Tiếp xúc ánh nắng nhiều hơn.
– Các môn tập cho tim mạch như chạy bộ, bơi lội hoặc đạp xe là tốt nhất để kích thích serotonin. Khi hoạt động, cơ thể giải phóng tryptophan vào máu dễ dàng hơn các hình thức tập thể dục nhẹ nhàng khác. Tryptophan là chất mà cơ thể chuyển đổi thành Serotonin.
– Thử tập thiền
– Đi dạo ngoài thiên nhiên

?. Dopamine

Đây là hóc-môn khen thưởng, được kích hoạt tự nhiên khi được bạn khen ngợi, đạt kết quả tích cực, chiến thắng một điều gì đó và khi có thức ăn. Nó khiến cho cơ thể khi nào cũng muốn đạt nhiều hơn nữa những thứ trên.

➡️ Bạn có thể kích thích hóc-môn này bằng cách:
– Ăn món yêu thích (nhưng nhớ kiểm soát để tránh tăng cân)
– Chúc mừng những chiến thắng nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.
– Chăm sóc bản thân
– Nghe một bài nhạc hay.
– Hoàn thành một nhiệm vụ hoặc dự án mà bạn đã khởi động.

Tip nhỏ: Bạn có thể chia nhỏ công việc để mỗi khi hoàn thành một đề mục thì dopamine sẽ tiết ra, giúp bạn vui hơn. Không cần phải chờ hoàn thành công việc lớn mới vui.

?. Endorphin

Endorphin tham gia rất nhiều vào phản ứng chiến-đấu-hay-bỏ-chạy (phản ứng căng thẳng cấp tính) và thực sự là một chất giảm đau tự nhiên.

Nó hoạt động trên các thụ thể opioid trong não giống như chất morphine, giúp kiểm soát cơn đau, giảm căng thẳng và tăng khoái cảm. Hóc-môn này được giải phóng khi chúng ta căng thẳng hoặc đau đớn cũng như khi chúng ta đổ mồ hôi tại phòng tập thể dục hoặc khi ăn uống.

➡️ Bạn có thể kích thích hóc-môn này bằng cách:
– Tập thể dục.
– Cười với bạn bè hoặc xem/nghe hài kịch
– Ăn sô-cô-la đen
– Có mỹ thuậtt
– Đốt các loại tinh dầu như oải hương, cam quýt, hương thảo và trầm hương
– Và tất nhiên, quan hệ tình dục

———-

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

TIPP Sơ cứu cảm xúc đau khổ

TIPP Sơ cứu cảm xúc đau khổ

Mình được học về TIPP là một phương pháp quản lý CẢM XÚC, TINH THẦN cho những người vừa gặp đau khổ như mất mát, tai nạn hoặc những cú “shock” lớn.

Giảm stress cho thân – tâm – trí

Giảm stress cho thân – tâm – trí

Trong cuộc sống ồn ào, áp lực hiện nay thì tình trạng “stress” diễn ra với mọi lứa tuổi. Vậy làm thế nào để giảm bớt căng thẳng?