10 lời khuyên về giảm cân không liên quan tới ăn uống

Giảm cân không phải là một kế hoạch nhanh chóng và ngắn hạn như ăn kiêng kết hợp tập luyện nhưng là một hành trình dài thay đổi thói quen để có một cuộc sống lành mạnh.

Thay đổi thói quen không dễ dàng lắm đâu. Hãy tham khảo 10 lời khuyên này để hành trình giảm cân không quá khó khăn nhé.

1️⃣. Xác định rõ mục tiêu

Bạn giảm cân vì lý do gì? Là để có một thân hình đẹp hay là chữa trị một căn bệnh mãn tính nào đó hay chỉ đơn giản là thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn?Viết ra mục tiêu để có một bức tranh tổng thể cho việc giảm cân. Điều này tạo động lực và giúp bạn gắn bó với những thói quen lành mạnh.

2️⃣. Đừng áp lực về sự hoàn hảo

Về lâu dài, sự nhất quán sẽ đánh bại sự hoàn hảo trong việc giảm cân. Bạn đừng quá cầu toàn, hoàn hảo mà vô tình gây nên áp lực cho chính mình rồi dẫn đến việc từ bỏ. Hãy cố gắng mỗi ngày một ít bạn nhé. Xem thêm bài về hoàn hảo và nhất quán tại fb.com/2891524447746770.

3️⃣. Cập nhật thông tin

Tập thói quen theo dõi, cập nhật các thông tin về lối sống lành mạnh mà bạn yêu thích. Hãy thử đọc một thông tin mới hoặc cuốn sách mới về sức khỏe, dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để và xây dựng thói quen lành mạnh đó.

4️⃣. Thêm chứ đừng bớt

Thay vì tập trung vào những thứ bạn không thể có thì bạn hãy tập trung thêm vào những thứ có thể có. Ví dụ thêm một loại rau trước giờ chưa ăn, thêm sở thích mới như bơi lội, đạp xe, nhảy nhót hoặc tham gia một nhóm thiền.

5️⃣. Làm cho các hoạt động vui hơn

Dù đi bộ, hay tập cường độ cao, hãy tìm ra khoảnh khắc yêu thích trong những hoạt động để tạo động lực. Tập gì cũng được, chỉ cần thấy yêu thích và vui với hoạt động đó là được.

6️⃣. Tập cùng bạn bè, người thân

Bạn có thể chia sẻ mục tiêu giảm cân của mình với bạn bè, gia đình để giúp bạn đạt mục tiêu đó nhanh hơn. Bạn cũng có thể tập hợp những bạn có cùng mục tiêu tạo thành một nhóm và đưa ra những thử thách vui nhộn về mục tiêu để mọi người cùng tham gia.

7️⃣. Yêu và đối xử tốt với bản thân

Khi cơ thể quá cân, bạn sẽ khó chấp nhận bản thân mình. Hãy chấp nhận và yêu cơ thể ở hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu và khiến quá trình này trở nên thú vị hơn. Và đặc biệt hãy chăm chút cho sức khỏe tinh thần vì đó là chìa khóa quan trọng hỗ trợ giảm cân đó.

8️⃣. Tập cách quản lý căng thẳng

Những nghiên cứu cho thấy khi căng thẳng nhiều, cơ thể sẽ tiết nhiều hóc-môn cortisol tăng cảm giác thèm ăn, khiến bạn tăng cân. Hãy cố gắng cắt bớt cảm giác buồn chán hoặc căng thẳng bạn nhé. Để giảm thiểu căng thẳng thì bạn có thể tham gia các lớp học yoga, hoạt động ngoài trời hoặc đi gặp gỡ nói chuyện với bạn bè.

9️⃣. Ưu tiên giấc ngủ

Nếu bạn ngủ không đủ (7-9 tiếng/ ngày) thì bạn sẽ khó giảm cân. Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất và hóc-môn gây đói. Mất ngủ sẽ làm bạn có xu hướng đói hơn và thèm ăn hơn. Vì thế, hãy cố gắng ưu tiên và đầu tư cho giấc ngủ. Tập thói quen đi ngủ và thức giấc vào một thời điểm cố định trong ngày.

Tránh các thiết bị điện tử và ánh sáng xanh trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ chất lượng.Bạn có thể tắm nước ấm hoặc ngâm chân trước khi đi ngủ để dễ ngủ bạn nhé.

?. Thành công không chỉ là cân nặng

Có nhiều thước đo để đánh giá sự thành công trong kế hoạch của bạn. Những chỉ số cân nặng sẽ khiến bạn khó chịu. Hãy bỏ qua nó mà tập trung vào những tiêu chí khác như: năng lượng của bạn có tích cực không? Quần áo của bạn mặc vừa vặn không? Bạn có cảm thấy khỏe hơn không? Bạn có cảm thấy bớt căng thẳng hơn không?

Hy vọng, 10 lời khuyên ở trên sẽ giúp bạn có thể đạt được mục tiêu sớm trong năm 2021 này nhé. Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè mình nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

10 tác động của tập luyện tới não bộ

10 tác động của tập luyện tới não bộ

Có lẽ ai cũng biết tập luyện giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân nặng cũng như năng lượng. Nhưng bạn đã biết tập luyện tác động thế nào đến não bộ chưa?

7 lầm tưởng trong giảm cân

7 lầm tưởng trong giảm cân

Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn. Họ thất vọng, họ chán nản, họ căng thẳng, rồi họ lại tăng cân.