S.M.A.R.T Goal trong giảm cân & tăng cân

Aka, tại sao chúng ta thất bại trong việc giảm/tăng cân?

Những người làm kinh doanh hay marketing chắc không xa lạ với S.M.A.R.T Goal. Cái “goal” này áp dụng cho mọi tình huống cần “goal” nha, không riêng gì hai mảng trên. Mà tóm lại, S.M.A.R.T Goal trong giảm/tăng cân là gì?

SMART GOAL trong giảm/tăng cân1. Specific (cụ thể)

Bạn muốn giảm/tăng bao nhiêu cân? Cụ thể hơn là bạn muốn giảm bao nhiêu mỡ, tăng bao nhiêu cơ? Một khi đã nói chuyện giảm/tăng trọng lượng cơ thể, chúng ta phải xác định bằng con số CỤ THỂ và chỉ số CỤ THỂ (mỡ, cơ, tỷ lệ mỡ nội tạng…).

Cụ thể còn thể hiện ở mục tiêu từng giai đoạn. Ví dụ, giai đoạn 1, bạn giảm cân, thì đo bằng số cân nặng hoặc lượng mỡ. Rồi sau đó, giai đoạn 2, tăng cơ thì đo bằng trọng lượng cơ. Không thể một lúc vừa giảm mỡ vừa tăng cơ (hoặc vừa tăng cân vừa giảm mỡ) xong rồi than sao các chỉ số giảm/tăng không đồng đều.

2. Measurable (đo lường được)

Một khi đã có mục tiêu cụ thể, chúng ta phải ĐO LƯỜNG ĐƯỢC. Trong việc giảm/tăng cân, chúng ta thường đo bằng cân nặng hoặc các chỉ số mà chúng ta đưa ra ở mục trên.

Điều quan trọng trong việc đo lường trọng lượng cơ thể là đo bằng một cái cân duy nhất và vào cùng một thời điểm (tốt nhất là sáng lúc chưa ăn sáng). Có nhiều người hôm bước lên cân ở nhà, hôm lại cân ở phòng tập, hôm sau lại cân ở phòng khám, xong cứ than thở số cân trồi trụt. Có người dùng một cân nhưng có hôm cân sáng, lúc mới ngủ dậy, hôm hứng chí cân buổi chiều, lúc đi làm về rồi lại than thở số cân trụt trồi.

Haiz, cân đo kiểu đó sao chính xác, rồi lại tự trách bản thân sao thất bại.

3. Achievable (đạt được)

Mục tiêu của bạn có thể ĐẠT ĐƯỢC không? Ví dụ bạn có thời gian đi tập không, bạn có điều chỉnh chế độ ăn, ngủ được không, bạn có thay đổi thói quen xấu để có thể đạt mục tiêu không?

Nếu đặt mục tiêu ra xong suốt ngày bận rộn không thể tập luyện, hoặc tập bữa đực bữa cái, hoặc vẫn giữ thói quen ăn uống như cũ thì bạn không thể đạt mục tiêu là đúng rồi, có gì phải than?

Cái này mình hay được nghe than lắm nè. Mà mắc cười lắm, có người suốt ngày than mập, xong mình kêu đi tập đi, cái bảo không có thời gian. Cái mình tắt đài luôn. Có có người than ăn hoài hổng lên ký, mình hỏi ăn gì, bạn kể ăn ngày 3 bữa bình thường xong cái mình cũng tắt đài.

4. Realistic (thực tiễn)

Những người quá ký hoặc nghĩ-mình-quá-ký thường mong muống giảm rất nhiều ký. Mình nhìn thân hình thì thấy không cần phải giảm mức đó. Tính ra chỉ số BMI cũng không cần phải giảm quá. Cái đó là không THỰC TIỄN.

Những người gầy muốn tăng một lèo vài cân hoặc tăng cơ cũng là những mục tiêu không thực tiễn. Mà vậy thì dễ thất bại.

Một nhóm kém thực tiễn khác là muốn giảm/tăng cân theo cách mà đứa bạn/cô hàng xóm/anh đồng nghiệp đang áp dụng. Dạ thưa, mỗi người một cơ thể khác nhau, sao đòi làm giống nhau mà đạt cùng mục tiêu được?

5. Timely (có thời gian)

À ha, cái này mới hay nè. Có những người muốn giảm chục ký trong 2 tuần để kịp đi đám cưới người yêu cũ hay tăng cơ và có ngay 6 múi trong 10 ngày để cua em gái xinh đẹp cũng đều thất bại vì THỜI GIAN không hợp lý.

Nếu bạn đặt mục tiêu “chuẩn” theo 4 tiêu chí trên mà thiếu tiêu chí thứ 5 hoặc tiêu chí thứ 5 không phù hợp thì khó thể nào thành công.

Chỉ đơn giản vậy thôi. Nếu bạn không thể đạt được mục tiêu giảm/tăng cân, hãy xem lại mình đặt mục tiêu sai chổ nào, rồi sửa chổ đó. Còn nếu sai hết cả 5, thì tốt nhất là đổi qua mục tiêu mới: không có mục tiêu nào cả.

Vậy nha.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Hãy chăm sóc cha mẹ khi còn có thể

Khi mình chia sẻ về việc dùng TPBS cho người lớn tuổi, là nhóm người dễ gặp một số vấn đề về dinh dưỡng như các bệnh lý, sự hạn chế hấp thu dưỡng chất do tuổi tác, thói quen ăn uống không lành mạnh từ thời trẻ…, mình thường gặp một số phản đối.

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Tập ngực có giúp ngực to lên không?

Vòng một phụ nữ, cụ thể là bầu ngực, nơi mà phụ nữ chúng mình thường đo để coi vòng ngực mình nhiu á, được cấu tạo chính từ mô liên kết và mô mỡ. Mà mỡ thì càng tập càng giảm ạ. Sau một thời gian tập, mình phải giảm size áo ngực luôn.

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS)

Bạn háo hức bắt đầu chương trình tập luyện, rồi bạn thấy sảng khoái sau buổi tập đầu tiên, cho đến ngày hôm sau. Bạn thấy cơ thể ê ẩm như vừa bị đánh, bạn đau khắp người, rồi bạn tự hỏi tập tành kiểu gì mà đau quá thể. (Và có thể bạn sẽ bỏ tập ngay sau đó vì đau). Đó là hiện tượng Đau Cơ Khởi Phát Chậm (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS).

10 tác động của tập luyện tới não bộ

10 tác động của tập luyện tới não bộ

Có lẽ ai cũng biết tập luyện giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân nặng cũng như năng lượng. Nhưng bạn đã biết tập luyện tác động thế nào đến não bộ chưa?

7 lầm tưởng trong giảm cân

7 lầm tưởng trong giảm cân

Rất nhiều người “đánh vật” với việc giảm cân, nào là detox, nào là nhịn ăn, rồi low-carb… khiến cho việc giảm cân trở nên khó khăn. Giảm cân chỉ gói gọn trong cụm từ “thâm hụt calo” (calories deficit). Nghĩa là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo tiêu hao. Đơn giản vậy thôi.

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

Số cân nặng luôn là mục tiêu của nhiều người, nhất là những người cần giảm cân. Rồi họ lao vào tập luyện, thay đổi chế độ ăn uống, số cân nặng vẫn không thay đổi nhiều như mong muốn. Họ thất vọng, họ chán nản, họ căng thẳng, rồi họ lại tăng cân.