6 dấu hiệu cho thấy cơ thể bị dư đường

Bánh ngọt, nước giải khát, các loại thực phẩm đóng hộp… luôn hấp dẫn bởi vị ngọt từ đường bổ sung (added sugar, để phân biệt với đường tự nhiên – natural sugar). Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng ăn uống một chút thì không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn nạp quá nhiều đường bổ sung thì ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hôm trước có bạn hỏi Hà, nạp bao nhiêu đường là đủ, và làm sao để biết mình nạp nhiều đường. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ (AHA) thì đàn ông không nên ăn quá 150kcal (37,5gr) và phụ nữ không nạp quá 100kcal (25gr) đường bổ sung hàng ngày. Nghe lý tưởng nhưng chẳng ai rảnh để canh đo đong đếm cả.

Hãy đơn giản cuộc sống: ăn ít đường lại. Còn nếu lỡ ăn nhiều thì sẽ có 6 dấu hiệu sau. Nếu bạn gặp một trong những dấu hiệu này, hãy ngưng nạp đường bổ sung và bắt đầu kế hoạch tập luyện, ăn uống.

1️⃣ Da lão hóa sớm

Lượng đường dư gây tổn hại đến collagen và elastin, hai loại protein giúp da căng bóng, đàn hồi. Vì thế, da sẽ nhăn nheo, và lão hóa. Với phụ nữ, dư đường còn gây mất cân bằng hoc-môn sinh dục nữ, dẫn đến tình trạng xuất hiện mụn.

2️⃣ Luôn cảm giác thèm ăn:

Những thực phẩm chứa nhiều đường như thuốc gây nghiện, khiến cơ thể luôn muốn ăn. Các loại thực phẩm này kích thích não tiết ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy hành vi tưởng thưởng cho cơ thể. Và thế là chúng ta lại tiếp tục “thưởng” những món ăn chứa đường.

3️⃣ Đầy hơi khó chịu

Khi thức ăn được lên men trong ruột, các vi khuẩn xấu tạo ra khí hơi. Những vi khuẩn xấu lại rất thích đường trong khi các lợi khuẩn lại muốn rau xanh. Vì thế, nếu bạn ăn nhiều đường, bạn sẽ có cảm giác đầy hơi, khó chịu.

4️⃣ Suy yếu hệ miễn dịch

Khoảng 70% hệ miễn dịch nằm ở ruột và được các lợi khuẩn “bảo vệ”. Bạn cần phải cân bằng các lợi khuẩn và hại khuẩn. Như điều 3 ở trên, nếu ăn nhiều đường, các hại khuẩn sẽ phát triển và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

5️⃣ Mất ngủ

Nạp nhiều thức ăn có đường vào ban đêm sẽ tạo ra một luồng năng lượng lớn vào lúc cơ thể cần nghỉ ngơi. Hoc-môn serotonin hoạt động mạnh trong ruột. Hoc-môn này ảnh hưởng đến việc sản sinh melatonin, nhân tố gây buồn ngủ.

6️⃣ Tăng cân

Dấu hiệu này có lẽ là dễ thấy nhất. Đường glucose cần thiết để cơ thể tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, thừa đường thì cơ thể sẽ tích trữ tại gan, cơ hoặc phần giữa cơ thể (phần eo, bụng).

Hãy cùng 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin này tới bạn bè mình nào.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Bữa ăn thay thế là gì?

Bữa ăn thay thế là gì?

Review hai bữa ăn thay thế (meal replacement) của mình: Lean Body của Labrada và Bodykey của Nutrilite.

Các nguồn đạm phổ biến

Các nguồn đạm phổ biến

Khi nói đến protein (đạm), mọi người thường nghĩ nhanh đến thịt bò và thịt gà. Thật ra, thực phẩm giàu protein rất đa dạng chứ không chỉ giới hạn như thế. Mỗi loại lại có một nhóm dưỡng chất khác nhau. Thịt đỏ giàu vitamin B12 và sắt trong khi cá hồi hoặc cá mòi có nhiều axit béo omega-3. Vì vậy, nếu chỉ ăn một loại thì vừa thiếu chất vừa ngán. Hãy linh hoạt chọn nhiều loại khác nhau nhé.

Thực phẩm cho các luân xa

Thực phẩm cho các luân xa

Luân xa (chakras) là các trung tâm năng lượng của cơ thể về mặt tinh thần. Thức ăn lại là nguồn cung cấp năng lượng về mặt thể chất. Cả hai đều là nguồn sống của bạn.

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Những thực phẩm ngăn hấp thụ sắt

Thiếu sắt là một trong những vấn đề về rối loạn dinh dưỡng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu sắt: do bữa ăn không đủ sắt, do viêm ruột, do nhu cầu tăng sắt trong thai kỳ hoặc do mất máu trong những ngày kinh nguyệt nhiều (với phụ nữ) hoặc do chạy máu trong… Trong đó có cả nguyên nhân từ các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày.