6 dấu hiệu cho thấy cơ thể bị dư đường

Bánh ngọt, nước giải khát, các loại thực phẩm đóng hộp… luôn hấp dẫn bởi vị ngọt từ đường bổ sung (added sugar, để phân biệt với đường tự nhiên – natural sugar). Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng ăn uống một chút thì không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn nạp quá nhiều đường bổ sung thì ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hôm trước có bạn hỏi Hà, nạp bao nhiêu đường là đủ, và làm sao để biết mình nạp nhiều đường. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ (AHA) thì đàn ông không nên ăn quá 150kcal (37,5gr) và phụ nữ không nạp quá 100kcal (25gr) đường bổ sung hàng ngày. Nghe lý tưởng nhưng chẳng ai rảnh để canh đo đong đếm cả.

Hãy đơn giản cuộc sống: ăn ít đường lại. Còn nếu lỡ ăn nhiều thì sẽ có 6 dấu hiệu sau. Nếu bạn gặp một trong những dấu hiệu này, hãy ngưng nạp đường bổ sung và bắt đầu kế hoạch tập luyện, ăn uống.

1️⃣ Da lão hóa sớm

Lượng đường dư gây tổn hại đến collagen và elastin, hai loại protein giúp da căng bóng, đàn hồi. Vì thế, da sẽ nhăn nheo, và lão hóa. Với phụ nữ, dư đường còn gây mất cân bằng hoc-môn sinh dục nữ, dẫn đến tình trạng xuất hiện mụn.

2️⃣ Luôn cảm giác thèm ăn:

Những thực phẩm chứa nhiều đường như thuốc gây nghiện, khiến cơ thể luôn muốn ăn. Các loại thực phẩm này kích thích não tiết ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy hành vi tưởng thưởng cho cơ thể. Và thế là chúng ta lại tiếp tục “thưởng” những món ăn chứa đường.

3️⃣ Đầy hơi khó chịu

Khi thức ăn được lên men trong ruột, các vi khuẩn xấu tạo ra khí hơi. Những vi khuẩn xấu lại rất thích đường trong khi các lợi khuẩn lại muốn rau xanh. Vì thế, nếu bạn ăn nhiều đường, bạn sẽ có cảm giác đầy hơi, khó chịu.

4️⃣ Suy yếu hệ miễn dịch

Khoảng 70% hệ miễn dịch nằm ở ruột và được các lợi khuẩn “bảo vệ”. Bạn cần phải cân bằng các lợi khuẩn và hại khuẩn. Như điều 3 ở trên, nếu ăn nhiều đường, các hại khuẩn sẽ phát triển và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

5️⃣ Mất ngủ

Nạp nhiều thức ăn có đường vào ban đêm sẽ tạo ra một luồng năng lượng lớn vào lúc cơ thể cần nghỉ ngơi. Hoc-môn serotonin hoạt động mạnh trong ruột. Hoc-môn này ảnh hưởng đến việc sản sinh melatonin, nhân tố gây buồn ngủ.

6️⃣ Tăng cân

Dấu hiệu này có lẽ là dễ thấy nhất. Đường glucose cần thiết để cơ thể tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, thừa đường thì cơ thể sẽ tích trữ tại gan, cơ hoặc phần giữa cơ thể (phần eo, bụng).

Hãy cùng 1001 Chuyện Cân Nặng chia sẻ thông tin này tới bạn bè mình nào.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C và những điều có thể bạn đã biết

Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic, là một loại vitamin mà cơ thể không thể tự sản xuất. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh và đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. 

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Dinh dưỡng để khỏe đẹp ngày Tết

Tết nhất ai cũng lo tăng cân do đồ ăn ngon, nhiều tinh bột, nhiều chất béo, ít rau xanh, lại còn tiệc tùng, hội họp liên miên. Nên mấy người ăn uống “healthy” thì dinh dưỡng cho ngày Tết là một “cực hình”. Nếu bạn nắm một số “tips” này thì Tết không còn là “ác mộng” của cái cân.

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Tại sao tập luyện nhiều vẫn tăng cholesterol?

Cuối tuần gặp em đồng nghiệp cũ. Ẻm hỏi sao em tập luyện đều đặn mỗi ngày, nhưng khi đi khám sức khỏe thì nhận được kết quả cholesterol của mình đang ở mức cao. Rồi ẻm vừa… ăn vừa nói chuyện.